Tìm hiểu về các thành phần tẩy da chết.

Tìm hiểu về các thành phần tẩy da chết.

Tài liệu về các thành phần tẩy da chết này Oanh trích dẫn trong sách “Dưỡng Da Trọn Gói”. Nó sẽ giúp cho các chị có cái nhìn tổng quát hơn về các thành phần tẩy da chết hiện nay. Và “Dưỡng Da Trọn Gói” là một quyển sách mà theo Oanh nó rất giá trị, đặc biệt là đối với những chị chưa biết cách lắng nghe làn da của mình.

#1. Cách thành phần tẩy da chết vật lý.

Các biện pháp tẩy da chết bằng ma sát được xếp là “tẩy da chết cơ học” hoặc “ tẩy da chết vật lý”. Dùng tay kì ghét, bàn chải rửa mặt, rửa mặt bằng khan, gang tay tắm, bông tắm, xơ mướp, đá kì…đều là các biện pháp cơ học mà bạn vẫn dung đến để tẩy da chết.

Còn trong mỹ phẩm, để tẩy da chết, nhà sẳn xuất cho vào sản phẩm các loại hạt để giúp lấy đi phần tế bào chết trên bè mặt da của bạn.

Bột thực vật nghiền: những loại bột thực vật nghiền phổ biến trong mỹ phẩm là bột óc chó, bột hạt olive, bột lõi ngô…Bột thực vật nghiền có thể khiến bạn có cảm giác sản phẩm rất an toàn và gần gũi. Mặt xấu của nó là những loại hạt tẩy da chết này có những góc cạnh mà bạn không nhìn thấy được.

Chúng có thể gây nên một vết xước trên da mỏng, từ vết xước này mà da sẽ bị mất nước, dễ kích ứng và có thể lên mụn. Nếu bạn có một làn da dễ bị tổn thương và dễ kích ứng, bạn không nên dung biện pháp tẩy da chết này.

Bột nghiền ở kích thước to sẽ tạo ra ma sát mạnh hơn, nhưng lại dễ bỏ sót một số vùng da, nhất là những vùng nhiều ngóc ngách. Bột nghiền kích thước bé sẽ tạo ra ma sát nhẹ nhàng hơn và có thể tạo ra những góc khuất của da. Những loại bột nghiền quá nhỏ và hạt quá mềm sẽ có giá trị trong việc tẩy da chết.

Hạt jojoba: hạt jojoba giống như những viên sỏi được song biển vỗ ào, qua năm tháng chúng trở nên tròn trịa. Trong quá trình chế biến nó, áp suất hydrogen tạo ra rất lớn lên sáp jojoba và sinh ra những hạt tròn xoe. Vì không có góc cạnh, nên hạt jojoba là một thành phần tẩy da chết lý tưởng cho da nhạy cảm.

Hạt quả nguyên vẹn: ở một số sản phẩm, bạn sẽ thấy trong chúng còn nguyên hạt dâu tây, hạt kiwi, hạt việt quất…Cảm giác của tất cả chúng ta là sản phẩm đó còn tươi nguyên và rất mát lành. Tuy vậy, giá trị của các hạt quả nguyên thường chỉ là “trang trí” chứ gần như không có khả năng tẩy da chết. Kích thước của chúng rất to, chúng không bao quát được đến những chi tiết nho nhỏ của da.

#2. Cách thành phần tẩy da chết hoá học.

Bạn đừng sợ khi nghe đến từ “chất hoá học” hay “hoá chất”. Chúng tôi không kỳ thị hoá chất, vì nó hiện diện trong tất cả mọi thứ. Những gì thiên nhiên nhất ( như dầu ăn, hay đường sữa chẳng hạn), cũng là tổng thể của các chất hoá học. Da mặt bạn cũng gồm nhiều chất hoá học mà thành.

Tẩy da chết hoá học sử dụng đến các loại axit. Các loại axit được xếp thành các nhóm tiêu biểu sau:

AHA (alpha hydroxy acids): đây là các loại axit có nguồn gốc từ quả, hạt, hoặc đường. Chúng còn được gọi là “ axit hoa quả”. Các axit thuộc nhóm AHA là loại ưa nước ( kết hợp được với nước, và tan được trong nước). Vì nước giúp liên kết các tế bào, nên AHA phá vỡ được liên kết nước này và làm bong phần da chết. Ngoài việc tẩy da chết, mỗi loại AHA còn có những các dụng riêng biệt.

Hai loại AHA phổ biến nhất là axit citric và aixit lactic. Axit citric là axit chanh, có nguồn gốc từ ngô và các loại quả cam, chanh, bưởi. Nó có khả năng chống lão hoá và cải thiện độ dày của biểu bì. Axit lactic có nguồn gốc từ sữa và đường. Nó có tác dụng kháng khuẩn, dưỡng ẩm, và ức chế sắc tố melanin.

BHA (beta hydroxy acids ): axit trong nhóm BHA được đánh giá cao hơn nhóm AHA ở nhiệm vụ tẩy tế bào chết dành cho da dầu và nhiều mụn. Nếu như AHA ưa nước thì BHA lại ưa mỡ: chúng có thể kết hợp với dầu mỡ rất tốt. Với khả năng này, chúng có thể đi sâu vào nang lông để làm tiêu những tế bào chết vốn đang vón cục với phần dầu thừa trong nang lông. BHA còn được cho rằng có thể xử lý được phần mụn mà mắt thường bạn chưa nhìn thấy.

Axit salicylic (salicylic acid) là loại BHA phổ biến nhất. Nó có nguồn gốc từ võ cây liễu. Một sản phẩm với 2% axit salicylic có thể giúp trị mụn hiệu quả hơn sản phẩm có 8% axit glycolic.

Tuy vậy, BHA sẽ không dung được cho người có làn da nhạy cảm và những người dị ứng với thuốc aspirin.

LHA (beta lipohydroxy acids ): LHA được phát triển từ BHA, vì vậy nó cũng ưa mỡ, làm sạch được nang lông. Một sự ưu việt của LHA so với BHA là nó có thể giảm mật độ của vi khuẩn trong lông và khiến da sạch mụn viêm nhanh chóng. Tuy vậy, mặt trái là nó gây bắt nắng khá mạnh. Hiện chúng tôi chỉ biết có một loại LHA là axit capryloyl salicylic.

PHA (poly hydroxy acids): AHA là nhóm axit có khả năng gây kích ứng tương đối cao. BHA và LHA có khả năng làm dịu và kháng viêm nhưng vẫn gây phản ứng mạnh mẽ ở một số loại da. Nếu như bạn có một làn da nhạy cảm thì PHA có thể là một nhóm tẩy da chết hoá học dễ chịu nhất dành cho bạn.

Tương tự như AHA, các axit PHA ưa nước và tẩy da chết bằng cách phá vỡ liên kết nước giữa các tế bào. Axit PHA có kích thước lớn hơn axit AHA, vì thế những người có làn da mỏng và da nhạy cảm có thể yên tâm với PHA, nếu họ thấy AHA là không phụ hợp. Các axit PHA còn có khả năng chống viêm và chống oxy hoá.

Các Enzym: enzyme là men, là chất xúc tác sinh học, giúp các phản ứng hoá học xảy ra nhanh chóng ở cơ thể. Khi thiếu các loại men, những phản ứng trong cơ thể vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ quá chậm chạp cho sự sống.

Trong mỹ phẩm, một số loại enzyme có thể giúp tẩy tế bào chết. Đó là enzyme của đu đủ, dứa, lựu và việt quất. Các loại men này có thể “tiêu hoá” được sự liên kết giữa các tế bào.

Ưu điểm của men sinh học là chúng vừa đủ, tức là sẽ không có chuyện mài mòn tế bào quá độ, hoặc gây tình trạng kích ứng da như cách tẩy da chết cơ học và hoá học. Nhược điểm là chúng dễ hỏng khi môi trường (độ PH hoặc nhiệt độ) thay đổi, vì vậy bạn cần chú ý khi bảo quản những sản phẩm có chứa các thành phần này.

Axit retinoic: đây được coi là một “thần dược” của da, nó không chỉ tẩy da chết và tái tạo da mà còn giúp làm mờ nếp nhăn, giảm tàn nhang, điều trị da nhờn và mụn trứng cá.

Axit retinoic là một axit được cơ thể chuyển hoá từ vitamin A. Trong được phẩm, nó có tên gọi là “tretinoin”, và vì sản phẩm có chứa axit retinoic được coi là biệt dược, nên chúng không có mặt tại các quầy mỹ phẩm, mà sẽ được bán ở các hiệu thuốc. Nếu bạn nhìn thấy :tretinoin” ở danh mục thành phần, thì đó chính là axit retinoic.

Sở dĩ sản phẩm chứa axit retinoic (tretinoin) chỉ được bán trong hiệu thuốc là vì hoạt tính của nó mạnh và có nhiều phản ứng phụ. Nếu sử dụng sai mục đích, nó có thể gây ra các hiện tượng trên da như nóng, ngứa, đỏ, rát, sung, bong tróc, hoặc số phản ứng dị ứng.

Đối với sản phẩm được bày bán rộng rãi ở các quầy mỹ phẩm, các nhãn hang sẽ không sử dụng axit retinoic, mà họ sẽ dùng các dạng khác của vitamin A. Retinol là một ví dụ. Khi bôi retinol lên da, da của bạn sẽ nhận biết retinol và chuyển hoá retinol thành axit retinoic. Quá trình chuyển hoá này khiến cho da của bạn dễ chịu hơn và không bị “ngập ngụa” trong axit retinoic. Da sẽ không gặp những phiền toái mà tretinoin mang lại cho bạn.

Hoặc các sản phẩm mỹ phẩm sẽ dùng retinyl palmitate. Khi bôi thành phần này trên da, da của bạn sẽ càng “đủng đỉnh”. Đầu tiên, nó chuyển chất này thành retinol, và dần dà nó chuyển retinol thành axit retinoic. Các nhãn hang nói rằng, bằng cách này, da sẽ kiểm soát được lượng axit retinoic mà nó cần và hạn chế được phản ứng tieu cực với mỹ phẩm. Tuy vây, tác dụng tẩy da chết cũng sẽ giảm sút.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Hi chị.
Cám ơn chị vì đã dành thời gian ghé thăm blog. Nếu đây là lần đầu tiên chị truy cập vào blog của em, thì em có một món quà nhỏ muốn dành tặng cho chị. Chị vui lòng bấm vào đây để nhận quà nhé: NHẬN QUÀ