Sự khác biệt giữa kích ứng và dị ứng.

Sự khác biệt giữa kích ứng và dị ứng.

Hi các chị!

Oanh biết trong số 200K người theo dỏi fanpage của Oanh trên facebook thì có không ít những chị đang kinh doanh trong nghành mỹ phẩm! Vì đã không ít lần Oanh nhận được những inbox tư vấn của các chị gửi cho Oanh, khi khách hàng của các chị bị dị ứng mỹ phẩm.

Hồi đó thì còn ít ít chứ bây giờ thì quá trời quá đất rồi mà Oanh thì cũng có nhiều đó thời gian thôi nên không thể giúp hết tất cả các chị được! Cho nên Oanh cố gắng viết bài viết này để phần nào đó giúp các chị có được thêm một chút kinh nghiệm mà hỗ trợ cho khách hàng của mình các chị nhé.

Còn với những chị là khách hàng, là người tiêu dùng. Thì các chị cũng thông cảm phần nào cho người bán, vì có những trường hợp nó dị ứng cũng không phải hoàn toàn là do lỗi của người bán hàng hay mỹ phẩm mà có khi lại là do da chính chúng ta đấy!

Bản thân Oanh mỗi tuần tư vấn không dưới 50 trường hợp di ứng mỹ phẩm! Nhưng trong đó có đến 50% trường hợp là các chị hiểu lầm giữa DỊ ỨNG & KÍCH ỨNG!

Vì thế cho nên hôm nay Oanh dành chút thời gian để nói rõ vấn đề này cho các chị hiểu! Còn việc điều trị và giai pháp khắc phục dị ứng thì tương đối phức tạp cho nên Oanh sẽ trình bày trong một bài viết sau này.

#1. Dị ứng & Kích ứng!

Như Oanh đã nói ở phần trên của bài viết! Có rất nhiều chị nhầm lẫn giữa dị ứng và kích ứng cho nên da chọn sai phương pháp điều trị và vô tình làm cho tình trạng trơ nên nghiêm trọng hơn. Bên dưới đây Oanh đã liệt kê các dấu hiệu và triệu chứng để các chị có thể dựa vào đó mà xác định mình bị dị ứng hay kích ứng mỹ phẩm các chị nhé.

+) Kích ứng:

Kích ứng da thường xây ra trên ngay vùng da mà các chị sử dụng mỹ phẩm! Và thường kem theo các triệu chứng như: rát, xót, ngứa, lên mụn đầu trắng hoặc nặng hơn nữa có thể hình thành mảng nám. Kích ứng da làm cho da vùng đó bị yếu đi và rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động của môi trường bên ngoài.

Những các chị lưu ý vấn đề này! Thông thường kích ứng sẽ tự khỏi sau từ 3 – 4 ngày và làn da sẽ trở lại bình thường! Lúc này nếu muốn các chị có thể test lại mỹ phẩm mà các chị nghi ngờ đã gây kích ứng da cho các chị với liều lượng thấp hơn!

Ngoài ra còn một loại kích ứng nữa đó là kích ứng tích luỹ! Nghĩa là sau một thời gian dài sử dụng mỹ phẩm thì tự nhiên da các chị lại bắt đầu kích ứng với sản phẩm đó! Nên mới có trường hợp dỡ khóc dỡ cười mà các chị hay nói với Oanh là: “Chị xài cả tháng trời không sao, giờ tự nhiên xài lại thì lại bị dị ứng”.

Trong thời gian 3 – 4 ngày chờ tự phục hồi thì các chị có thể hỗ trợ thêm bằng một vài phương pháp chăm sóc đặc biệt để thời gian phục hồi được nhanh hơn và giúp cho làn da ít phải chịu thiệt hại để lại nhất.

Nhớ là trong thời gian này thì chúng ta phải ngưng tất cả những loại mỹ phẩm cũng như makeup luôn các chị nhé! Còn về cách chăm sóc da khi bị kích ứng thì các chị có thể xem ngay trong liên kết bên dưới!

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc da khi bị kích ứng mỹ phẩm.

+) Dị ứng:

Dị ứng là trường hợp nặng hơn và cũng có các dấu hiệu tương tự như kích ứng nhưng ở diện rộng hơn và thường lan qua các khu vực lân cận hoặc toàn cơ thể! Dị ứng thì có rất nhiều nguyên nhân như dị ứng thành phần mỹ phẩm, dị ứng thời tiết, lông động vật hoặc có khi đơn giản chỉ là dị ứng với một loại hoa cỏ nào đó!

Đối với trường hợp dị ứng thì các chị cần phải được điều trị hỗ trợ thêm bằng thuốc và thời gian thường kéo dài từ 10 ngày cho đến vài tháng! Trong thời gian dị ứng da của chúng ta sẽ cực kỳ khó chịu cho nên các chị cũng  nên ngưng hết toàn bộ mỹ phẩm + makeup và tuyệt đối tránh nắng!

Ở giai đoạn này các chị thường do tâm lý quá hoang mang, nóng ruột cho nên thường có khuynh hướng tự điều trị trong tấm lý vội vã, ai chỉ sao thì nghe vậy, bôi hết cái này đển cái kia lên và điều này chỉ làm cho tình trạng dị ứng trở nên nặng nề hơn mà thôi.

Cũng như phần kích ứng! Oanh sẽ viết riêng một bài hướng dẫn cho các chị cách để chăm sóc da khi bị dị ứng với mỹ phẩm sau nhé! Còn trong bài viết này thì Oanh chỉ mô tả hiện trạng giúp cho các chị phân biệt được mình đang bị kích ứng hay dị ứng mà thôi!

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc da khi bị di ứng mỹ phẩm.

#2. Nổi oan cho người bán mỹ phẩm.

Khi dùng mỹ phẩm thì các chị nên ý thức việc này! Đó là cho dù là sản phẩm tự nhiên 100% thì vẫn có khả năng gây kích ứng hoặc dị ứng đới với các chị! Đương nhiên đây là số ít nhưng ít chứ không phải là không có!

Ví dụ điển hình là có rất nhiều người dị ứng với nha đam hoặc là dưa leo! Cho dù là dạng tươi hay đã  được bào chế thành mỹ phẩm!

Cho nên lúc nào Oanh cũng khuyên các chị là trước khi sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm nào, thì mình cũng nên test trước trên tay hoặc cổ! Để tránh trường hợp các chị bị kích ứng hoặc dị ứng với một thành phần nào đó của sản phẩm rồi xây ra tranh cãi với người bán!

Còn đại đa số bây giờ Oanh thấy! Cứ bị kích ứng là các chị lại qui tội cho người bán là bán hàng dỏm, hàng giả hoặc bán sản phẩm có chứa Coticoid!

Vô tội

Nhưng các chị nên biết là những sản phẩm có chứa coticoid thì thường trong thời gian đầu sử dụng. Da các chị sẽ rất đẹp chứ không phải bôi lên cái là dị ứng liền đâu! Vì Coticoid là người ta dùng trong điều trị dị ứng mà!

Còn đối với người bán! Các chị là người bán hàng thì các chị phải có trách nhiệm tư vấn kỹ càng cho khách hàng trước khi họ mua sản phẩm! Và nếu trong trường hợp khách hàng bị kích ứng hoặc dị ứng với sản phẩm thì các chị cũng nên liên hệ và hỗ trợ cũng như hướng dẫn khách hàng, giúp họ xử lý tình trạng hiện tại!

Chứ không nên đỗ lỗi hoàn toàn cho khách hàng là da họ thế này thế kia! Dẫu biết lỗi hoàn toàn không phải là do các chị gây ra nhưng mình là người bán, mình phải có trách nhiệm với khách hàng của mình chứ đúng không nào?

#3. Tham gia cộng đồng.

Với những chị nào chưa biết thì Oanh có 1 fanpage khoản 200K thành viên và chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình. Hoặc nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần liên hệ với Oanh thì các chị cũng có thể inbox cho Oanh qua liên kết bên dưới nhé.

Link Facebook: Facebook.com/Oanh.Pham.Beauty.Blogger/

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Cập nhật tình hình với các chị là em sinh năm 1989 và năm nay em đã 31 tuổi!