Sự khác biệt giữa da nhạy cảm và da bị rối loạn

Sự khác biệt giữa da nhạy cảm và da bị rối loạn

Trong quá trình chăm sóc da, bạn thường nhầm lẫn giữa một số biểu hiện, phản ứng của da và từ đó dẫn đến việc áp dụng các giải pháp điều trị chưa đúng và hiệu quả. Một trong số, cách phân biệt giữa da nhạy cảm và da bị rối loạn là điều khiến khá nhiều người cảm thấy lúng túng.

Cảm giác châm chích, mẩn đỏ, ngứa, bong da… Liệu rằng đây là những dấu hiệu của làn da nhạy cảm hay một vấn đề về da nào khác?

Thực tế, da nhạy cảm và da bị rối loạn có khá nhiều biểu hiện giống nhau. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn dễ dàng phát hiện được sự khác biệt.

#1. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là một thuật ngữ chung. Những người sở hữu làn da này thường xuyên có cảm giác bị kích thích, rát hay đau nhức sau khi áp dụng một số biện pháp chăm sóc da hoặc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm.

Do không phải tất cả mọi người có làn da nhạy cảm đều có một phản ứng giống nhau đối với các chất tương tự nhau. Do đó, việc xác định rõ ràng làn da nhạy cảm là điều khá khó khăn. Loại da này thường phổ biến nhất ở những người có làn da nhợt nhạt, khô.

Nếu bạn gặp phát ban, ngứa hoặc khô sau khi áp dụng một loại mỹ phẩm nào đó, rất có thể bạn là người sở hữu làn da nhạy cảm.

#2. Rối loạn da

Một số bệnh liên quan đến rối loạn da cũng được đặc trưng bởi các triệu chứng tương tự như với làn da nhạy cảm. Rối loạn này bao gồm viêm da tiếp xúc, viêm da photocontact và cả mề đay.

Các bác sĩ da liễu thường dựa vào phải ứng của da để đưa ra phương pháp điều trị bao gồm bôi ngoài da, thuốc kháng histamine hoặc một sự kết hợp của cả hai.

#3. Kích ứng da

Một số bệnh về da khác chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh rosacea cũng thường có một số triệu chứng tương tự như với làn da nhạy cảm. Những người bị bệnh vẩy nến thường bị viêm da, da đóng vẩy gây đau đớn, phát ban ngứa hoặc xuất hiện các đốm đỏ.

Đó là một tình trạng mãn tính không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân có thể kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc bôi và liệu pháp ánh sáng. Trong khi đó, Rosacea được đặc trưng bởi những đốm đỏ, đỏ mặt, da bị viêm. Bạn cũng có thể điều trị bằng thuốc bôi, thuốc chống viêm, điều trị bằng laser và kem chống nắng.

#4. Rối loạn cảm ứng

Một tập hợp các rối loạn có thể bị nhầm lẫn với làn da nhạy cảm được đặc trưng sự mẫn cảm của làn da. Một trong số đó là hội chứng dermatographia, đây là một rối loạn chức năng về da xuất hiện khi tiếp xúc với ánh sáng, xước hoặc chà. Dermatographia có thể được khắc phục bằng cách dùng thuốc kháng histamin như thuốc dị ứng.

#5. Tư vấn riêng.

Nếu tình trạng da của chị phức tạp hơn và cần Oanh tư vấn thêm thì chị có thể kết nối trực tiếp với Oanh bằng cách bấm vào nút “TƯ VẤN RIÊNG” bên dưới nhé. Oanh sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho chị qua inbox facebook.

TƯ VẤN RIÊNGCLICK HERE

Cám ơn chị đã xem blog và nếu cần Oanh hỗ trợ bất cứ điều gì thì xin đừng ngại, cứ inbox cho Oanh nhé! Yêu chị!

Oanh Phạm

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Hi chị. Cám ơn chị vì đã dành thời gian ghé thăm blog. Nếu đây là lần đầu tiên chị truy cập vào blog của em, thì em có một món quà nhỏ muốn dành tặng cho chị. Chị vui lòng bấm vào đây để nhận quà nhé: NHẬN QUÀ