Những điều cần biết trước khi bắt đầu trị mụn.

Những điều cần biết trước khi bắt đầu trị mụn.

Mụn là một bệnh lý về da tương đối “phức tạp”, khó điều trị và rất dễ tái phát trở lại. Với những chị nào đang bị mụn thì Oanh tin chắc một điều là các chị đang rất bối rối, không biết phải làm như thế nào để giải quyết tình trạng mụn của mình cả.

Ngày xưa Oanh cũng từng bị mụn tương đối nặng cho nên Oanh hiểu rất rõ vấn đề này, lúc đó thật sự Oanh cũng không biết mình cần phải làm gì hết!

Lên mạng tìm đọc thì quá nhiều thông tin, nhưng cũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không có bất cứ tài liệu nào hoặc ai đó nói cho mình biết chính xác là mình cần phải làm những gì để điều trị mụn.

Xem video của các Beauty Blogger thì thấy họ Recommend “đề xuất” những sản phẩm trị mụn của họ đang sử dụng thì mình cũng mua về xài nhưng cũng có cái được có cái không. Nói chung là mụn cũng bớt bớt thôi chứ không khỏi hẳn.

Đến bệnh viện da liễu điều trị thì đường xá xa xôi, mà nghe nhiều người nói là cũng không hiệu quả lắm, ngưng thuốc là mặt lại nổi mụn lại. Còn đến Spa & TMV thì thật sự thời điểm đó Oanh cũng không biết địa chỉ nào là uy tín nữa.

Rồi cũng nghe người ta nói là “nặn mụn, lăn kim hay thay da” sẽ trị được mụn, nhưng cũng có người nói là làm như vậy sẽ bị nám, bị thâm cho nên Oanh sợ, không biết liệu rằng có hợp với mình không? Với lại làm thì cũng không biết làm ở đâu nữa…..

Và cứ như thế Oanh cứ lòng vòng mãi với cái mặt mụn của mình hết mấy năm trời. Thử hết cách này đến cách khác, kem này đến kem khác, sữa rửa mặt này đến sữa rửa mặt khác….. nhưng mọi thứ vẫn như thế, cứ bớt bớt được vài hôm mặt lại sần sùi và viêm lên.

Thời điểm đó do thất nghiệp nằm không ở nhà, cho nên Oanh có rất nhiều thời gian để nghiên cứu về mụn! Oanh tìm kiếm và đọc rất nhiều tài liệu về mụn, để cố tìm ra cách điều trị cho mình.

Cuối cùng thì ông trời cũng không phụ lòng người cố gắng! Oanh đã giải quyết được tình trạng mụn của mình một lần và mãi mãi.

Oanh khỏi hẳn mụn từ cuối năm 2014 và duy trì cho đến nay, khi Oanh ngồi viết những dòng này cho các chị là 28/12/2018 thì mụn chưa lần nào tái phát trở lại.

Có thể các chị đang nghĩ là con nhỏ này đang cố vẽ ra một “câu chuyện trị mụn” để tìm cách “dụ” mình mua sản phẩm trị mụn nào đó, thì các chị có thể ngừng tài liệu này tại đây là được rồi.

Bởi vì Oanh chẳng có sản phẩm trị mụn nào để bán cho các chị cả! Tài liệu này sẽ như là một tấm “bản đồ” để giúp cho các chị xác định rõ ràng nhất về tình trạng mụn của mình, biết mình cần phải làm những gì và làm như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Tất cả các loại mỹ phẩm, thuốc uống hay các phương pháp trị liệu hiện đại “nếu có” thì các chị đều phải tự tìm và tự mua lấy, Oanh sẽ không bán và cũng sẽ không gợi ý bất kỳ địa chỉ nào cho các chị cả.

Những gì mà Oanh có thể giúp các chị là trả lời cho các chị biết là với trường hợp mụn của các chị thì nên điều trị như thế nào. Điều trị bằng phương pháp gì? Mỹ phẩm, uống thuốc hay là công nghệ hiện đại?

Nếu trị bằng mỹ phẩm thì là loại mỹ phẩm nào? Còn nếu là thuốc thì là thuốc gì? Công nghệ thì công nghệ ra sao? Tác dụng như thế nào? Cần lưu ý những gì? Thời gian bao lâu thì có kết quả…..

Ngày xưa cũng chính vì không biết những điều này cho nên Oanh đã phải “vật lộn” với cái mặt mụn của mình ngần ấy năm trời! Thử qua đủ thứ cách để rồi không biết bao nhiêu lần phải hối hận với cái mặt đỏ rần vì kích ứng.

P.s: Oanh cũng như các chị, cũng bị mụn cho nên Oanh hiểu những gì các chị đang phải trải qua! Cho nên Oanh mới cố gắng hoàn thành tài liệu này để dành tặng cho các chị, mong là các chị “tôn trọng” công sức và thời gian của Oanh đã dành ra cho số tài liệu này mà đọc chúng một cách nghiêm túc.

Nào bây giờ thì chị em chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Bước 1: Xác định tình trạng.

Các chị cần phải hiểu rõ một điều là không phải cái gì nổi nốt đỏ đỏ trên mặt cũng đều là mụn. Chúng có thể là những nốt kích ứng. Có rất nhiều trường hợp các chị lầm tưởng giữa mụn và kích ứng, vì thế ở bước này các chị cần phải xác định xem tình trạng của mình có phải là mụn hay không?

Link tài liệu: {Hỏi Đáp} Làm sao để phân biệt được mụn và kích ứng?

Bước 2: Phân loại mụn.

Sau khi đã xác định được chính xác tình trạng của các chị là mụn rồi thì chúng ta mới tiếp tục ở phần 2 này nhé. Còn ngược lại nếu tình trạng của các chị là kích ứng thì vui lòng xem một tài liệu khác tại đây.

Link: Hướng dẫn khắc phục tình trạng kích ứng do mỹ phẩm.

Okie giờ chúng ta tiếp tục với bước phân loại mụn nhé. Việc phân loại mụn này rất quan trọng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn giải pháp điều trị mụn cho các chị ở bước 3.

Cho nên nếu các chị phân loại sai, thì ở bước lựa chọn giải pháp các chị cũng sẽ làm sai dẫn đến việc điều trị không hiệu quả hoặc kích ứng.

Về cơ bản thì mụn sẽ được chia thành 2 loại:

  • Mụn không viêm [Hình 1 – 2].
  • Mụn có viêm [Hình 3 – 4 – 5 – 6].

Dựa vào tình trạng mụn hiện tại của các chị và các hình đối chiếu bên dưới, hãy cố gắng phân loại tình trạng mụn của các chị là loại mụn nào.

P.s: Không cần chính xác vị trí mà chỉ cần nhìn nó tương đồng với hiện trạng trên da các chị là được. Trong trường hợp các chị gặp tình trạng tổng hợp, nghĩa là 2 3 loại kết hợp với nhau thì hãy cứ ghi lại đầy đủ!

Ví dụ như: 1,2,3 hay 3,4,6.

Hình 1: [mụn ẩn + mụn đầu trắng]

Hình 2: [mụn đầu đen]

Hình 3: [mụn viêm không có mủ]

Hình 4: [mụn viêm có mủ]

Hình 5: [mụn nang]

Hình 6: [mụn trứng cá nang thể nặng]

Bước 3: Lựa chọn giải pháp phù hợp.

Sau khi đã có được dãy số của mình rồi thì bây giờ dựa vào số đó mà các chị tra trong danh sách bên dưới đây để link đến bài định hướng điều trị phù hợp nhé.

TÌNH TRẠNG LINK HƯỚNG DẪN
Nếu tình trạng mụn của các chị chủ yếu là [1 + 2] thì xem link #1. Link #1. Hướng dẫn trị mụn không viêm.
Hoặc tình trạng của các chị là [1 + 2] và có 1 chút  [3 + 4 + 5] thì xem link #2. Link #2. Hướng dẫn trị mụn viêm nhẹ.
Còn nếu tính trạng của các chị  toàn là [3 + 4 + 5 + 6] thì xem link #3. Link #3. Hướng dẫn trị mụn viêm năng.

P.s: Nếu như tình trạng mụn của các chị không nằm trong danh sách bên trên thì các chị có thể inbox trực tiếp và gửi hình cho Oanh tại fanpage để Oanh hỗ trợ thêm cho các chị.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl