Những điều cần biết khi sử dụng Azelaic Acid trong dưỡng da.

Những điều cần biết khi sử dụng Azelaic Acid trong dưỡng da.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Azelaic Acid (Axit Azelaic) có thể làm giảm đáng kể các nhược điểm của da, giúp làm mờ vết thâm sau mụn trứng cá, cải thiện bề mặt da, giúp tái tạo làn da thêm phần trẻ trung, tươi trẻ.

Đặc biệt, nó thậm chí còn có thể làm giảm độ nhạy cảm của da và tương thích với bất kỳ loại da nào mà bạn đang sở hữu. Nói tóm lại, Azelaic Acid là một thành phần bạn cần biết để cân nhắc bổ sung vào quy trình dưỡng da hàng ngày của mình.

#1. Azelaic Acid là gì?

Về mặt hoá học, Azelaic Acid chính là một axit dicarboxylic. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá e ngại bởi loại axit này được đánh giá là khá thân thiện đối với làn da. Nó hoạt động trên da như một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, đặc biệt là có thể làm việc tốt nhất ở độ pH 4,9, giúp làm sạch sâu trong lỗ chân lông. Cùng với đó, Azelaic Acid cũng làm giảm đáng kể các vấn đề về da khác như đỏ, dị ứng cùng nhiều lợi ích chống oxy hoá khác.

Thông thường, Azelaic Acid vốn được chiết xuất từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen. Từ đây, chúng được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da do tính ổn định và hiệu quả.

#2. Lợi ích của Azelaic Acid trong các sản phẩm không kê đơn.

Thực tế trong thời gian qua, phần lớn các nghiên cứu về Azelaic Acid đều xem xét các sản phẩm được sử dụng tại chỗ có chỉ định theo đơn thuốc với nồng độ từ 15% đến 20%. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm cho mình một sản phẩm chăm sóc da với Azelaic Acid không theo đơn bởi chúng hứa hẹn đủ để mang đến hiệu quả cao ngay cả khi ứng dụng với nồng độ thấp.

Thế nhưng, thực tế thì thị trường mỹ phẩm lại có khá ít sản phẩm sử dụng Azelaic Acid với nồng độ 10% hoặc thấp hơn. Điều này bởi lẽ không có nhiều thương hiệu khám phá được lợi ích chăm sóc da của thành phần này, nhất là khi Azelaic Acid là khá khó để xử lý khi muốn cho ra công thức đúng và phù hợp hơn cả. Thậm chí nếu không được pha chế đúng cách, kết cấu sản phẩm còn có thể gây ra những vấn đề nguy hại đối với làn da.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu nên chọn sản phẩm Azelaic Acid có sẵn trên thị trường hay phiên bản kê đơn, các chuyên gia làm đẹp cho biết nồng độ 10% vẫn có thể cải thiện được nhiều vấn đề về da, nhất là da sưng, mẩn đỏ, màu da không đồng đều hay nhiều vấn đề lão hoá da khác. Dù vậy, nếu trường hợp bạn quan tâm đến nhiều vấn đề về da, nhất là khi da bạn đang bị tổn thương nặng nề hay các tổn thương da khó điều trị, bạn nên cân nhắc sản phẩm Azelaic Acid theo toa phù hợp với bạn theo tư vấn của bác sĩ để nhận về hiệu quả tốt nhất.

Các bạn cũng hãy lưu ý thêm rằng, trong trường hợp bạn đang đấu tranh với mụn trứng cá, sử dụng Azelaic Acid sẽ cho hiệu quả cao khi kết hợp với các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide và các sản phẩm kê đơn khác mà được bác sĩ da liễu khuyến cáo.

#3. Azelaic Acid so với Alpha Hydroxy Acids (AHAs) hoặc Salicylic Acid (BHA)?

Ba thành phần này có những điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt vô cùng thú vị.

Thực tế, mặc dù Azelaic Acid có thể tẩy tế bào chết cho da tương tự AHAs và BHA nhưng cơ chế hoạt động lại hoàn toàn khác. Mặt khác, Azelaic Acid mang đến những lợi ích bổ sung cho da mà các thành phần khác không có được, đặc biệt là khi cải thiện làn da không đồng đều khá rõ rệt cùng nhiều vấn đề về da khác.

Do đó, theo đánh giá của giới chuyên da, bạn có thể kết hợp Azelaic Acid với chất tẩy tế bào chết AHA hoặc BHA. Trên thực tế, sự kết hợp này có thể là giải pháp lý tưởng cho việc giải quyết các vấn đề liên quan đến da, từ vết sưng đỏ lên đến màu da không đều hay lão hoá. Điều quan trọng là bạn hãy xin ý kiến bác sĩ trước khi ứng dụng.

Trên đây là những điều cần biết khi sử dụng Azelaic Acid trong dưỡng da mà các bạn nên quan tâm, chú ý. Cuối cùng nếu yêu thích thành phần này, bạn hãy tìm cho mình một sản phẩm ưa thích để đưa vào quy trình chăm sóc da, giúp giải quyết được các vấn đề về da mà bạn đang gặp phải.

Nguồn: Paulaschoice.com

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Nếu các chị đang thắc mắc Oanh Phạm là ai và vì sao cô ấy lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này thì vui lòng xem tại liên kết bên dưới.

Link: https://giupbanlamdep.com/gioi-thieu/