Nguyên nhân khiến da nhạy cảm

Nguyên nhân khiến da nhạy cảm

Trong thời gian này, bỗng dưng bạn cảm thấy da mình trở nên nhạy cảm hơn với một số biểu hiện như ngứa da, đỏ ửng và bong tróc. Ngay bây giờ, tốt nhất là bạn hãy dành thời gian để lắng nghe và cố gắng tìm ra lý do thực sự đằng sau các triệu chứng này.

Từ đó, lấy lại làn da đẹp như ý sẽ không còn là vấn đề với bạn.

#1. Sử dụng biện pháp chăm sóc da chưa đúng.

Việc da bạn bỗng dưng trở nên nhạy cảm có thể đơn giản chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi thói quen chăm sóc da hàng ngày của mình. Thực tế, nguyên nhân có thể là do bạn rửa mặt quá nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm không phù hợp.

Từ đó, hậu quả mang lại là làn da của bạn bỗng dưng khó chịu, khô và bị kích ứng. Theo các nghiên cứu, Sodium Laureth trong sữa rữa mặt có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ của da. Ngoài ra, các thành phần như axit salicylic hoặc axit alpha-hydroxy cũng có thể gây phản ứng không đáng có,

#2. Viêm da tiếp xúc.

Nếu bạn thường xuyên thấy da bị ửng đỏ hoặc ngứa, rất có thể bạn đã bị viêm da tiếp xúc. Bệnh này có thể phát sinh từ việc sử dụng một loạt các sản phẩm, từ dầu gội cho đến nhiều sản phẩm khác.

Ngoài ra, cũng có thể bạn bị phát ban dị ứng do thức ăn, hoặc phản ứng với một số vật liệu như cao su… Những người có bệnh chàm, da khô bị kích thích, điều này có thể di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, với một số người bị dị ứng da hay bị mề đay mãn tính, thường nguyên nhân lại không hề rõ ràng.

#3. Da khô.

Da nhạy cảm có thể xuất hiện do lớp biểu bì khô. Do đó, bạn có thể tăng cường độ ẩm cho da để giảm mẩn đỏ và kích ứng. Khi rửa mặt, bạn nên dùng nước ấm, vỗ nhẹ nhàng và áp dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt sạch.

Ngoài ra, tình trạng da khô, da nhạy cảm thường xuất hiện theo mùa, đặc biệt trong những ngày mùa đông lạnh. Nếu da khô vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy tìm đến một bác sĩ da liễu bạn nhé.

#4. Một số bệnh về da.

Đôi khi, làn da nhạy cảm chính là dấu hiệu của một số bệnh. Ví dụ, Rosacea là một trong những bệnh có thể khiến da nhạy cảm cũng như đỏ bừng và sần sùi như da gà. Trong khi đó, bệnh ngứa Aquagenic sẽ khiến da bị ngứa sau khi tiếp xúc với nước.

Ngoài ra, da nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng là biểu hiện của bệnh photodermatosis. Cùng với đó, bạn cũng có thể thấy tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến da, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp. Thế nên, trong trường hợp này các bác sĩ có thể giúp tìm ra lý do của da nhạy cảm bằng cách làm sinh thiết da.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Hi chị. Cám ơn chị vì đã dành thời gian ghé thăm blog. Nếu đây là lần đầu tiên chị truy cập vào blog của em, thì em có một món quà nhỏ muốn dành tặng cho chị. Chị vui lòng bấm vào đây để nhận quà nhé: NHẬN QUÀ