Mụn là gì và 6 loại mụn thường gặp.

Mụn là gì và 6 loại mụn thường gặp.

Hơn 5 năm trong việc tư vấn giải quyết các vấn đề về mụn thì Oanh nhận thấy rằng có đến 90% những người bị mụn đều bỏ qua bài viết quan trọng này.

Đơn giản bởi vì họ nghĩ nó không quan trọng và họ chỉ muốn tìm cách nào đó để giải quyết thật vấn đề mụn của mình mà thôi chứ không có thời gian ngồi đọc mớ lý thuyết buồn ngủ.

Và cứ như thế họ rơi vào cái vòng lẩn quẩn của việc điều trị mụn, hết cách này đến cách khác, hết sản phẩm này đến sản phẩm khác và cứ như thế tiếp tục suốt nhiều năm dài.

Bởi vì mụn là một vấn đề đa nguyên nhân, cho nên nếu các chị không nắm được những kiến thức cơ bản nhất về nó thì các chị không thể nào tìm ra được giải pháp cho mình!

Oanh biết điều này rất khó và cũng vô cùng mất thời gian! Những hãy tin Oanh, các chị không thể nào giải quyết triệt để được vấn đề mụn của mình nếu như các chị không biết mình đang gặp tình trạng mụn gì và nguyên nhân vì sao mình lại bị mụn như thế.

Giờ chị em chúng ta cùng bắt đầu nhé:

#1. Mụn là gì?

Nếu nói theo lý thuyết thì sẽ rất dài dòng và khó hiểu cho nên Oanh sẽ trích dẫn một đoạn trong sách “dưỡng da trọn gói” và kèm theo một video clip ngắn để các chị dễ hình dung nhất nhé.

“Mụn là những khuyết điểm nhỏ trên da. Nó dễ lên, cũng mau lặn, và đa số chung ta không gặp vấn đề về mụn hết ngày này qua tháng khác.

Da chúng ta cũng rất kỳ diệu, nó có thể tự chữa được vấn dề này. Tuy vậy, nếu môt nốt mụn trở nên trầm trọng, nó có thể gây ra những vấn đề lâu dài như làm nở lỗ chân lông, gây sẹo hoặc những vết thâm kéo dài vài tháng (thậm chí nữa năm). Vì thế, bạn nên xử lý một vết mụn từ sớm và triệt để, hơn là để mặc nó.

Có nhiều loại mụn khác nhau, nhưng nhìn chung, mụn là một nang lông bị tắc nghẽn. Nang lông giống như một cái giếng, có nhiều thứ có  thể mắc kẹt ở cái giếng đó như:

  • Da chết.
  • Bụi bẩn.
  • Một số thành phần mỹ phẩm.

Một trong những mục đích của tuyết bã nhờn là đào thải những thứ mắc kẹt trong nang lông, không để chúng có cơ hội đi sâu vào cơ thể và gây hại.

Thông thường, khi một nang lông bị ách tắc, tuyến bã nhờn tại nang lông đó sẽ hoạt động mạnh hơn. Đôi khi, tuyến bã nhờn thắng, nó “phóng sinh” được những vật chất kia. Nhưng cũng có nhiều lúc nó thua cuộc.

Phần dầu quện lấy những thứ mắc kẹt trở thành một cái nút. Cái nút này chính là MỤN.

Mô tả giai đoạn hình thành mụn

Mô tả giai đoạn hình thành mụn

Okie phần tài liệu còn dài nhưng chị em chúng ta sẽ dừng ở đây bởi vì nếu show hết thì Oanh sẽ vi phạm bản quyền của cuốn sách cho nên Oanh chỉ trích dẫn đúng phần khái niệm về mụn cho chi em mình hiểu thôi nhé. Giờ đến clip minh họa.

#2. Phân loại các loại mụn thường gặp.

Dưới đây là danh sách Oanh liệt kê những loại mụn & tình trạng mụn phổ biến nhất.

#2.1. Mụn ẩn.

Là hiện tượng bí tắc lỗ chân lông dẫn đến tình trạng da có cảm giác sần sần không được mịn màng. Mụn ẩn cũng là giai đoạn đầu của quá trình hình thành mụn, nếu không được xử lý tốt mụn ẩn có thể phát triển lên thành những loại mụn tiếp theo.

Mụn ẩn

Mụn ẩn

Nếu chị đang gập vấn đề về mụn ẩn thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#2.2. Mụn đầu đen.

Mụn đầu đen là hiện tượng mụ trên bề mặt da, được hình thành do hỗn hợp “dầu thừa + bụi bẩn + da chết” trên bề mặt. Vì mụn đầu đen làm cho lỗ chân lông mở to nên nhân mụn sẽ tiếp xúc với không khí cho nên một phần nhân mụn sẽ bị oxy hóa và biến đổi thành màu đen. Nhân mụn đầu đen thường là những hạt cứng.

Mụn đầu đen ở mũi

Mụn đầu đen ở mũi

Nếu chị đang gập vấn đề với mụn đầu đen thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

 #2.3. Mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là kết quả của các loại mụn như mụn đầu đen/đầu trắng khi bị viêm nhiễm sau đó trở thành mụn đỏ, hơi sưng và khi đụng vào có cảm giác đau nhức. Mụn trứng cá nếu các chị không xử lý tốt thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thâm hoặc sẹo sau này.

Mụn trứng cá trên trán

Mụn trứng cá trên trán

Nếu chị đang gập vấn đề với mụn trứng cá thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#2.4. Mụn bọc.

Mụn bọc là một thể nặng hơn của mụn trứng cá, thường có kích thước to, mưng mủ và rất đau khi chạm vào! Mụn bọc tuy không phổ biến như các loại mụn khác nhưng thường để lại rất nhiều di chứng sau điều trị như sẹo và thâm.

Mụn bọc

Mụn bọc

Nếu chị đang gập vấn đề với mụn bọc thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#2.5. Mụn nội tiết.

Đây thật ra không phải là một loại mụn mà phải gọi đúng hơn là một tình trạng mụn. Nhưng kinh nghiệm của Oanh tư vấn nhiều năm qua thì Oanh biết là rất nhiều chị gặp phải tình trạng mụn này cho nên Oanh liệt kê vào đây luôn để cho các chị tiện theo dõi.

Nếu chị đang gập vấn đề với mụn nội tiết thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#2.6. Mụn cơ thể “Lưng – Mông – Ngực”.

Cũng như mụn nội tiết thì đây không phải là một loại mụn và cũng rất nhiều chị gặp phải vấn đề này. Oanh cũng là một trong những nạn nhân rất nặng của tình trạng mụn cơ thể.

Mụn lưng

Mụn lưng

Nếu chị đang gập vấn đề với mụn cơ thể thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#2.7. Các vấn đề sau mụn “Thâm – Sẹo”.

Như Oanh đã nói, ở một vài trường hợp sau khi xử lý mụn không tốt sẽ để lại các di chứng như các vết thâm và lõm! Chúng xuất hiện sau mụn và thường cần thời gian rất lâu để có thể khắc phục.

Thâm mụn

Thâm mụn

Nếu chị đang gập vấn đề với thâm hoặc sẹo thì đây là những bài viết trên blog mà chị nên xem qua:

#3. Tư vấn riêng.

Nếu tình trạng da của chị phức tạp hơn và cần Oanh tư vấn thêm thì chị có thể kết nối trực tiếp với Oanh bằng cách bấm vào nút “TƯ VẤN RIÊNG” bên dưới nhé. Oanh sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho chị qua inbox facebook.

TƯ VẤN RIÊNGCLICK HERE

Cám ơn chị đã xem blog và nếu cần Oanh hỗ trợ bất cứ điều gì thì xin đừng ngại, cứ inbox cho Oanh nhé! Yêu chị!

Oanh Phạm

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Hi chị. Cám ơn chị vì đã dành thời gian ghé thăm blog. Nếu đây là lần đầu tiên chị truy cập vào blog của em, thì em có một món quà nhỏ muốn dành tặng cho chị. Chị vui lòng bấm vào đây để nhận quà nhé: NHẬN QUÀ