Làm trắng da theo cơ chế ức chế melanin là như thế nào?

Làm trắng da theo cơ chế ức chế melanin là như thế nào?

Trong video về hướng dẫn làm kem dưỡng trắng da toàn thân DIY từ đoạn 11:05 đến phút 15:03 Oanh có nhắc đến những cơ chế dưỡng trắng da hiện hành và trong đó có nhắc đến việc dưỡng trắng bằng cách ức chế sự hình thành melanin.

Sau video đó do có quá nhiều chị thắc mắc về cơ chế này cho nên Oanh update thêm tài liệu này để bổ sung cho các chị hiểu rõ hơn việc dưỡng trắng da bằng cách ức chế melanin là như thế nào.

Khi nhắc đến việc làm trắng da thì chắc các chị biết đến một loại mỹ phẩm có tên là KEM TRỘN chứ? Nếu so sánh một cách công bằng thì phải công nhận là kem trộn xứng đang nhận được danh hiệu “kem dưỡng trắng da hiệu quả nhanh nhất” trong tất cả các loại kem dưỡng trắng da hiện nay.

Và kem trộn có hiệu quả làm trắng nhanh đến như vậy là bởi vì bên trong nó có chứa 1 trong 3 chất ức chế melanin cực mạnh!

Đồng thời 3 chất này đều là những chất bị cấm trong mỹ phẩm và Oanh cũng đã có 1 tài liệu rất chi tiết về 3 chất này tại đây:

Link: Những chất bị cấm trong mỹ phẩm làm trắng.

Nếu chị nào chưa xem thì nên xem qua bởi vì nó sẽ giúp cho các chị dễ hiểu hơn về những thông tin mà Oanh bổ sung cho các chị ngay sau đây nhé.

#1. Melanin là gì?

Để dưỡng trắng theo cơ chế ức chế melanin thì chí ít các chị cũng cần phải biết melanin là gì cái đã.

#2. Cơ chế ức chế melanin hoạt động như thế nào?

Giờ thì các chị đã hiểu melanin là gì và vì chúng ảnh hưởng đến màu da của chúng ta như thế nào rồi đúng không?

Chính vì lý do đó mà các nhà nghiên cứu khoa học người ta mới tìm ra các phương pháp / các thành phần có khả năng ức chế cái quá trình hình thành sắc tố melanin này để giải quyết các vấn đề về sắc tố trên da.
Và trong giới hạn hiểu biết của Oanh thì Oanh sẽ liệt kê ra cho các chị, những “con đường” có thể thực hiện được việc này:

[Ức chế men Tyrosinase] xem trong video bên trên thì chắc các chị cũng biết men Tyrosinase là gì rồi hen, cho nên ở đây Oanh không giải thích lại nữa.

Giải thích đơn giản cho các chị dễ hiểu thì ví dụ như tế bào sắc tố “Melanocyte” của chúng ta là một nhà máy sản xuất, và để tạo ra 1 sản phẩm melanin thì da của chúng ta cần có 3 nguyên liệu đầu vào là: A, B và C
Trong đó “C” chính là men Tyrosinase! Cho nên khi ta ức chế men này, thì cơ thể sẽ thiếu đi một nguyên liệu để tạo ra sản phẩm Melanin!

Và chính vì không tạo ra được sản phẩm melanin nên nó cũng không thể giao cho “đại lý” của nó là những tề bào sừng “Keratinocytes” được.


[Ức chế vận chuyển] quay lại ví dụ lúc nãy của chúng ta, các chị sẽ thấy là sau khi nhà máy sắc tố “Melanoctyte” nó không bị thiếu nguyên liệu thì nó sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm Melanin để giao cho đại lý của nó là các tế bào sừng “Keratinocytes”.

Và để giao được hàng thì nó phải thuê xe “vận tải” để chở thì mới đi giao cho các đại lý được chứ! Và công ty “vận tải” mà nó chọn làm đối tác, và thực chất cũng là đối tác duy nhất của nó hihi đó là công ty Melanosome.

Công ty “vận tải” melanosome sẽ xuống nhà máy sắc tố “Melanocyte” để lấy các gói “Melanin” cho lên xe và chở đi giao cho các đại lý “Keratinocytes”

Thì lúc này khi chúng ta sử dụng những sản phẩm có khả năng ức chế sự vận chuyển sắc tố “Melanin” thì giống như việc ban hành một “lệnh cấm” cho công ty vận chuyển “Melanosome” là mày không được ký hợp đồng vận chuyển với nhà máy sắc tố “Melanocyte” nữa!

Khi đó nhà máy sản xuất sắc tố “Melanosome” tuy là sẽ có sản xuất ra được hàng hóa, nhưng vì nó chỉ có một đối tác vận chuyển duy nhất đó là công ty vận chuyển “Melanosome” thôi!

Và chúng ta thì đã đình chỉ công tác của cái công ty “vận chuyển” này rồi nên nó cũng không còn cách nào khác là sản xuất xong rồi để dồn đó thôi chứ biết làm gì nữa. Yeah nó bán ế rồi hahahahaa.


[Tăng chuyển tế bào] tiếp tục trở lại với công cuộc kinh doanh của nhà máy sắc tố “Melanocyte”, thì sau khi nó thuê công ty vận chuyển “Melanosome” chuyển đến đại lý của nó rồi, thì lúc này chúng ta lại can thiệp vào bằng cách.
Cử một đội quản lý thị trường tới đại lý này “làm khó, làm dễ” rồi bắt nó đem tiêu hủy mớ hàng “Melanin” mà nó vừa nhập từ nhà máy sắc tố. Cho mày khỏi buôn bán gì luôn hahaha.

Đội quản lý thị trường này chính là các chất có khả năng kích thích tăng chuyển tế bào bằng nhiều hình thức khác nhau. Tẩy da chết cũng là một hình thức tương tự như vậy!

P.s: Nhưng cái gì cũng có giá của nó cả các chị ah! Các chị dùng “quyền lực cứng” của mình, để ban hành những chính sách khắc nghiệt, ức hiếp nhà máy sắc tố “Melanoctyte” làm cho nó bán ế, làm cho nó khó khăn phải phá sản.

Vì vậy nó sẽ “TRẢ THÙ”! Và chị nào quan tâm đến việc sử dụng những hoạt chất ức chế melanin này thì có thể xem qua tài liệu:

Link: Sự trả thù khủng khiếp của nhà máy sắc tố “Melanoctyte”.

#3. List những hoạt chất có khả năng ức chế melanin không bị cấm.

Dưới đây là nhóm các thành phần mà Oanh đã phân loại theo nhóm tác động để tiện cho các chị trong việc theo dõi. Chúc các chị vui với những thông tin mới này và rõ ràng hơn trong việc dưỡng trắng da làm sao cho hiệu quả các chị nhé.

Hoạt chấtCơ chế hoạt động
Vitamin B3Ngăn chặn tác dụng chất trung gian.
Acid Ascorbic “Vitamin C”Ức chế Tyrosinase.
Cojic AcidỨc chế Tyrosinase.
RetinoidsNgăn chặn tác dụng chất trung gian.
ArbutinỨc chế Tyrosinase.
4-n-butylresorcinolỨc chế Tyrosinase.
ZadoariỨc chế Tyrosinase.
Glycolic AcidỨc chế di chuyển Melanosome.
Salicylic AcidỨc chế di chuyển Melanosome.
Alpha – Lipoic AcidTăng chuyển tế bào.
Soy-Derived ProducNgăn chặn tác dụng chất trung gian.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?