{Chia Sẻ} Mẹo phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất siêu dễ

Lưu ý: Bài viết bạn đang xem là thông tin được thành viên tham gia Blog Giúp Bạn Làm Đẹp chia sẻ lại. Không phải là bài viết của Oanh nhé.

Hi các bạn! Bên cạnh một vài nguyên liệu thiên nhiên khác, Oanh nhận thấy tinh bột nghệ là nguyên liệu được chị em trên blog lựa chọn và sử dụng khá nhiều. Đó cũng là lý do khiến Oanh nhận được nhiều câu hỏi như: mua tinh bột nghệ ở đâu? làm thế nào phân biệt được tinh bột nghệ nguyên chất?…

Tinh bột nghệ

Thú thật, Oanh thấy xài tinh bột nghệ để đắp mặt khá thích, nhưng để Oanh phân biệt giữa tinh bột nghệ nguyên chất và không nguyên chất thì Oanh không rành lắm, tại trước giờ Oanh cứ tin tưởng ở tiệm mà Oanh mua thui, hihi. Bạn nào mà “gà” như Oanh, bài chia sẻ của bạn Hiền dưới đây có thể giúp được các bạn nhé!

Chào Oanh xinh tươi! Lâu rồi Hiền không ghé Facebook, hôm trước vô thấy Oanh có mấy tấm hình mới, xinh quá à nha. Hình như từ hồi làm blog đến giờ, Oanh ngày một xinh tươi đó, chắc do học lỏm mẹo làm đẹp của chị em chia sẻ thêm đúng hok nào? Chứ Hiền nhớ hồi xưa, Oanh có mấy bức ảnh đi về quê lấy mật ong, hok có xinh được thế.Thui hok khen Oanh nữa, hihi.

Viết mail để chia sẻ cùng Oanh đôi dòng nè. Đầu tiên, tinh bột nghệ có thể đã quen thuộc Oanh ha. Blog chị em cũng bàn luận về loại nguyên liệu này khá nhiều, nhưng Hiền thấy là chưa ai nói về chuyện làm thế nào để mua được tinh bột nghệ nguyên chất. Thế nên, Hiền có vài chia sẻ với Oanh, cùng mọi người, sau khi mà Hiền đã tự làm được tinh bột nghệ tại nhà.

Bài này, Hiền chỉ phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất theo lối làm thủ công (không phân biệt với loại mà các công ty quảng cáo là tinh bột nghệ tách tinh dầu bởi loại này làm không giống lối thủ công nên Hiền hok rành).

Thực ra làm tinh bột nghệ khá mất thời gian (từ 4-5 ngày), vậy nên Hiền hok chia sẻ ở đây. Nếu nhiều bạn quan tâm, có thể Hiền sẽ viết 1 bài khác. Thêm nữa, bài này Hiền cũng chỉ nhắc đến tinh bột nghệ vàng, bởi tụi mình hay dùng để làm đẹp. Có tinh bột nghệ đen nữa nhưng chỉ dùng để chữa bệnh nên Hiền cũng hok rành lun.

1. Tinh bột nghệ là gì? Bột nghệ là gì?

Đầu tiên, không hẳn bạn nào cũng rành giữa hai khái niệm là tinh bột nghệ và bột nghệ

– Tinh bột nghệ: sử dụng củ nghệ nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã thu được nước và tinh bột. Sau đó, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ thường có giá 800-1tr/ 1 kg

– Bột nghệ: Sử dụng củ nghệ đem phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột. Thường bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ăn và có giá 40-50k/ 1kg. Vì giá cả chênh lệch như vầy nên một số nơi thường trộn thêm bột nghệ vào tinh bột nghệ để lời nhiều hơn. Thực ra, nhiều bạn nghĩ là nếu trộn như vầy thì có hại j k? Hiền nghĩ là hại thì không, nhưng mà sẽ làm giảm bớt cái lợi.

Ví dụ, nếu sử dụng tinh bột nghệ bị pha trộn, mọi người dùng để đắp mặt da sẽ bị vàng, khó rửa sạch và hok hiệu quả được như dùng nguyên chất. Với những người mà uống tinh bột nghệ để làm đẹp thì việc uống tinh bột nghệ pha trộn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe (vì bột nghệ chưa được lọc bỏ các chất có hại trong củ nghệ). Là Hiền hiểu vậy, có j chưa phải các bạn mách thêm cho hiền ha.

2. Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thường

– Về màu sắc:

+ Tinh bột nghệ: Nghệ có hai loại là nghệ thường và nghệ đỏ. Hiền làm được 2 mẻ tinh bột nghệ, lần 1 ra màu vàng ưng lắm, lần 2 ra màu vàng cam cam, cứ lo hok bik vì sao. Cuối cùng tìm hiểu mới biết là củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ ( hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam. Nếu trộn 2 loại với nhau ra màu vàng

+ Bột nghệ: bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ. Khi mà dùng, nếu trộn với sữa chua, sữa tươi, nước lọc… tinh bột nghệ cho màu vàng đó. Nếu màu khác, mọi người xem lại ha.

 – Về vị:

+ Tinh bột nghệ: chỉ thoang thoảng mùi nghệ, hơi đắng nhẹ. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, chỉ còn 1 ít cặn như uống bột sắn dây.

+ Bột nghệ: có mùi hắc, mùi nghệ đậm khá khó chịu, và đắng. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, có cặn nghệ nổi lên trên

Cách thử khi đắp mặt:

+ Tinh bột nghệ: Rửa xong da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ

+ Bột nghệ: rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da.

Kiến thức của Hiền có hạn, nếu những chia sẻ trên chưa đúng, mong nhận được góp ý của Oanh và các bạn. Hiền cảm ơn nha!

Mail

 

Oanh Phạm Traveler, Blogger and Ordinary Girl

Hello các chị! Cám ơn các chị đã dành thơi gian ghé lắm Blog. Hiện tại Oanh có đưa một số sản phẩm dưỡng và làm sạch da vào danh mục kinh doanh của Blog. Các chị có thể bấm vào đây để tham khảo và ủng hộ Oanh nhé.