Kem chống nắng 101: Tất cả những gì bạn cần biết về kem chống nắng.

Kem chống nắng 101: Tất cả những gì bạn cần biết về kem chống nắng.

Đây là video #5 nói về chủ đề kem chống nắng trong seri chăm sóc da cơ bản. Để xem toàn bộ tài liệu và những video hướng dẫn khác các chị vui lòng xem tại đây:

Kem chống nắng 101: Tất cả những gì bạn cần biết về kem chống nắng. 2

Ngoài ra trong tài liệu này, Oanh cũng đã trả lời hết tất cả những thắc mắc của các chị về kem chống nắng. Mong là sẽ giúp ích được cho các chị trong việc lựa chọn cũng như sử dụng kem chống nắng làm sao cho hiệu quả nhất các chị nhé.

Các chị có thể sử dụng phần MỤC LỤC dưới đây để tìm kiếm nhanh thắc mắc của mình.

P.s: Tài liệu này sẽ được cập nhật mới liên tục, mỗi khi có câu hỏi mới các chị nhé.

#1. Da mụn thì nên dùng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hoá học?

Đây là một câu hỏi sai!

Bởi vì khi các chị bị mụn, thì các chị phải “xử lý mụn” trước rồi sau đó mới dùng kem chống nắng. Còn cách xử lý mụn như thế nào thì các chị vui lòng xem trong tài liệu này các chị nhé: Hướng dẫn trị mụn tại nhà bằng mỹ phẩm.

#2. Dùng kem chống nắng có cần tẩy trang không?

Sẽ là nếu như kem chống nắng mà các chị đang dùng là loại kem chống nắng “kháng nước, chống trôi”. Và sẽ là KHÔNG nếu như kem chống nắng của các chị là “dễ làm sạch”.

#3. Bao lâu thì nên bôi lại kem chống nắng?

Điều này sẽ tuỳ thuộc vào tần suất mà các chị tiếp xúc với nắng.

Ví dụ:

Nếu các chị không tiếp xúc trực tiếp với nắng mà chỉ ở trong văn phòng máy lanh, không ngồi gần cửa sổ. Khi ấy khoảng 5 – 6 tiếng các chị mới phải bôi lại kem chống nắng một lần.

Còn ngược lại, nếu các chị tiếp xúc với nắng nhiều hoặc ngồi gần cửa sổ thì cứ 2 – 3 tiếng thì các chị sẽ cần bôi lại một lần.

#4. Kem chống nắng kháng nước, chống trôi là gì?

Là những loại kem chống nắng được thiết kế cho những nhu cầu hoạt động ngoài trời hoặc tiếp xúc với nước. Trên nhãn của những loại kem chống nắng này thường được ghi là:

  • Water Resistant.
  • Water Proof.

Tuy nhiên, mức độ kháng nước và chống trôi của mỗi sản phẩm là khác nhau cho nên các chị cần phải lưu ý kỹ nhé.

#5. Nên chọn kem chống nắng SPF bao nhiêu cho mặt?

Với kinh nghiệm của Oanh thì SPF 35 – 50 và PA+++ là phù hợp nhất cho chị em văn phòng Việt Nam.

#6. Làm sao phân biệt được kem chống nắng vật lý và hoá học?

Kem chống nắng vật lý thì trên bao bì của nó sẽ được ghi là Physical Sunscreen hoặc bên trong thành phần của nó sẽ bao gồm các thành phần chống nắng vật lý như:

  • Titanium Dioxide.
  • Zinc Oxide.

Còn nếu các chị không tìm thấy 2 thành phần này trong list thành phần thì đó là kem chống nắng hoá học.

Tuy nhiên, ngày nay các hãng còn tạo ra kem chống nắng lai “hỗn hợp” nghĩa là vừa chứa các thành phần vật lý và vừa chứa các thành phần hoá học luôn.

#7. Có cần dùng kem dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng không?

Điều này sẽ tuỳ thuộc vào loại kem chống nắng mà các chị đang dùng. Nếu nó là loại có dưỡng rồi thì mình sẽ không cần lót trước một lớp kem dưỡng khi bôi kem chống nắng.

Còn ngược lại, nếu kem chống nắng của các chị chỉ là kem chống nắng đơn thuần. Lúc này, hiển nhiên chúng ta vẫn nên lót trước một lớp kem dưỡng khi bôi kem chống nắng.

Ngoài ra, để chăm sóc da được tốt, thì các chị nên tham khảo qua tài liệu: Các bước chăm sóc da chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết. Để biết cách áp dụng các bước skincare sao cho đúng các chị nhé.

#8. Da dầu mụn thì nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Câu này thì Oanh đã trả lời ở #1 rồi nên Oanh không trả lời lại nữa. Vẫn sẽ là phải “xử lý mụn” cho xong rồi mới bắt đầu dùng kem chống nắng.

#9. Tại sao dùng kem chống nắng thì hay bị nổi mụn?

Oanh đã có làm video cho câu hỏi này rồi, nên các chị vui lòng xem tại đây:

#10. Làm sao biết được kem chống nắng còn hoạt tính hay không?

Cái này thì không thể nhận biết bằng mắt được. Thế nên, tốt nhất là các chị nên mua kem chống nắng có date mới nhất và ở những nơi thật sự biết cách bảo quản kem chống nắng.

#11. Kem chống nắng lai là gì?

Là kem chống nắng hỗn hợp, vừa chứa những thành phần chống nắng vật lý, vừa chứa thành phần chống nắng hoá học.

#12. Vì sao mỗi lần bôi kem chống nắng là bị đen mặt.

Có một vài trường hợp da mặt sẽ bị đen thui sau một lát dùng kem chống nắng. Tuy nhiên, hiện tượng này lại hoàn toàn biến mất sau khi rửa mặt.

Điều này thì Oanh cũng đang tìm hiểu vì một số khách hàng của Oanh cũng bị. Nhưng nghi vấn nhiều nhất vẫn là do da tiết dầu nhiều hoặc là nơi ở của các chị quá bụi.

#13. Bảo quản kem chống nắng như thế nào là tốt?

#14. Có dùng kem chống nắng body cho mặt được không?

Nếu như tren bao bì của kem chống nắng có ghi là Face & Body thì kem chống nắng đó dùng được cho cả mặt và toàn thân. Nhưng kinh nghiệm riêng của Oanh thì kem chống nắng cho mặt, các chị dùng luôn cho body thì được chứ đừng có dùng ngược lại.

#15. Bôi kem chống nắng lượng bao nhiêu là đủ?

Cái này tuỳ cảm nhận của mỗi người. Riêng Oanh thì Oanh sẽ bôi làm sao cho kem phủ được toàn bộ khuôn mặt và không quá nặng mặt là được.

#16. Lấy nhân mụn xong bao lâu thì được dùng kem chống nắng?

Thông thường thì tầm 3 ngày. Nhưng nói chung, khi nào các chị thấy vết thương do nặn mụn nó liền miệng và da bớt đỏ thì đó là lúc có thể dùng kem chống nắng.

#17. Tẩy trang kem chống nắng thì nên xài tẩy trang dầu hay nước?

Cái này thì còn tuỳ vào loại kem chống nắng và loại tẩy trang mà các chị hiện đang sử dụng. Về cơ bản, các chị có thể thử với tẩy trang nước trước, nếu thấy nó không đủ sạch thì lần sau chúng ta sẽ chuyển sang dùng tẩy trang dầu.

#18. Có nên xài kem chống nắng dạng xịt không?

CÓ nếu như các chị dùng cho body.

KHÔNG nếu như các chị dùng cho mặt.

Các nhãn hàng họ không thiết kế kem chống nắng dạng xịt cho mặt là bởi vì họ sợ khách hàng xịt vào mắt.

Oanh Phạm.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?