Hướng dẫn trị mụn – Tình trạng mụn viêm nặng.

Hướng dẫn trị mụn – Tình trạng mụn viêm nặng.

Tình trạng mụn viêm nặng là tình trạng nặng nhất của mụn. Cho nên đề xuất của Oanh ở đây cho các chị là chúng ta sẽ điều trị bằng thuốc “đường uống” từ 6 tháng – 1 năm tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và sau đó thì duy trì bằng retinol đường bôi.

P.s: Phương pháp này yêu cầu các chị phải đi khám tại bệnh viện da liễu và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự ý mua và sử dụng các chị nhé.

Nhấn mạnh lại một lần nữa là KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý SỬ DỤNG THUỐC khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

#1. Trị liệu đường uống [Isotretinoin].

Isotretinoin sẽ thường được chỉ định trong các trường hợp mụn viêm nặng như thế này. Và thời gian uống thuốc sẽ kéo dài tầm 7 tháng “sáng – chiều”. Đặc biệt lưu ý là trong quá trình sử dụng thuốc các chị không được để có thai vì isotretinoin có tỷ lệ gây quái thai rất cao.

Thêm một lưu ý quan trọng nữa là trong suốt thời gian điều trị, các chị không nên dừng thuốc một cách đột ngột nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ. Bởi vì dừng thuốc đột ngột như thế sẽ rất dễ bị “phản ứng dội ngược” làm bùng phát mụn nặng hơn.

Hạn chế phơi nắng và giữ gìn vệ sinh thật tốt là những yếu tố rất cần thiết để thúc đẩy hiệu quả của quá trình điều trị.

Ngoài ra thì trong thời gian này các chị cần lưu ý là chúng ta sẽ:

  • Không makeup.
  • Không skincare “ngoại trừ sữa rữa mặt không tạo bọt”.
  • Không nặn mụn.
  • Không xông mặt.
  • Không ăn bánh, kẹo ngọt, trà sữa, đồ uống có gar.
  • Không trị liệu xâm lấn “lăn kim, thay da”

Và một vài lưu ý nhỏ nữa mà bác sĩ sẽ dặn dò các chị trong quá trình khám và kê toa.

P.s: sử dụng isotretinoin ở tuần thứ 3 – 4 sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng khô môi, vì thế các chị cố gắng nhớ bôi dưỡng môi đều đặn 3 – 4 tiếng / lần nhé.

Bên dưới đây là một vài trường hợp điều trị mụn viêm nặng bằng isotretinoin. Thời gian trị liệu là từ 3 đến 6 tháng sau đó duy trì bằng Retinol đường bôi. Các chị có thể tham khảo qua để có thêm niềm tin và động lực.

P.s: Accutane là một brand name của Isotretinoin các chị nhé.

#2. Trị liệu đường bôi [Retinoid].

Retinol đường bôi sẽ thường được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp này, nhưng Retinol là một hoạt chất không dành cho người “non kinh nghiệm” bởi vì nó tương đối khó sử dụng.

Nhưng Oanh cũng đã tổng hợp những tài liệu cơ bản nhất về Retinol đường bôi và những lưu ý khi sử dụng hoạt chất này trong trường hợp các chị bắt buộc phải sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ.

Trước đây khi điều trị mụn Oanh cũng được bác sĩ chỉ định sử dụng retinol đường bôi để duy trì sau đợt trị liệu 7 tháng với Isotretinoin “một loại thuốc dành cho các trường hợp mụn trứng cá nặng hoặc không đáp ứng được với các nhu cầu trị liệu thông thường”.

Cho nên Oanh chắc chắn là các chị sẽ rất “bỡ ngỡ” khi bước qua giai đoạn sử dụng Retinol đường bôi, bởi vì bác sĩ thường không có thời gian nên họ chỉ dặn dò “sơ sơ” chứ ít khi chi tiết, thành ra mình rất dễ gặp vấn đề với Retinol khi mới lần đầu sử dụng.

Link tài liệu: Hướng dẫn sử dụng Retinol cho người mới.

#3. Tổng kết.

Đợt trị liệu có thể sẽ kéo dài lên đến 1 năm, và đây cũng là khoảng thời gian đủ lâu để các chị có thể dành thời gian mà xem xét lại từ việc chăm sóc da cho đến sức khoẻ của mình.

Hãy luôn nhớ là mụn không có chuyện tự nhiên mà hình thành, tất cả đều có nguyên nhân của nó hết. Nếu sau khi điều trị thành công mà các chị vẫn chăm sóc da sai cách và vẫn coi thường sức khoẻ của mình thì chắc chắn 100% với các chị là MỤN sẽ vẫn còn quay trở lại.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl