Hướng dẫn sử dụng Retinol cho người mới.

Hướng dẫn sử dụng Retinol cho người mới.

Như Oanh vẫn thường nói với các chị. Retinol là một hoạt chất không dành cho người “yếu kinh nghiệm” bởi vì nó rất dễ gây kích ứng, dễ làm “bong tróc và khô da”.

Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng không thể phủ nhận được những hiệu quả mà Retinol mang lại cho làn da, nhất là trong việc chống lão hoá, tái tạo da cũng như ngăn ngừa mụn.

Trong việc trị mụn thì Retinol đường bôi thường được các bác sĩ chỉ định để duy trì hiệu quả của việc điều trị.

Nhưng do nhiều giới hạn ảnh hưởng mà trong đó nhiều nhất là chênh lệch trình độ chuyên môn cho nên các bác sĩ thường không giải thích kỹ càng cho bệnh nhân mà chỉ hướng dẫn sơ qua cách sử dụng kèm theo những lưu ý cơ bản trong lúc sử dụng mà thôi.

Chính vì thế cho nên Oanh cố gắng hoàn thành tài liệu này để giúp cho các chị phần nào đó hiểu hơn về Retinol và biết cách sử dụng làm sao cho nó hiệu quả nhất.

#1. Tăng liều / Giảm liều.

Như đã nói ngay từ đầu, Retinol là một hoạt chất khó sử dụng cho nên tuỳ thuộc vào loại Retinol mà các bác sĩ chỉ định cho các chị và độ thích ứng của da các chị đối với Retinol mà chúng ta sẽ điều chỉnh tăng giảm làm sao cho phù hợp.

Trong một 1 – 2 tuần đầu tiên các chị nên bôi Retinol giản cách ra tầm “3 đêm 1 lần”. Sau đó đến tuần thứ 3 các chị sẽ bắt đầu tăng liều lên một cách nhẹ nhàng “2 đêm 1 lần”, rồi tiếp tục tăng liều dần lên vào tuần thứ 5 là “sử dụng mỗi đêm”.

Nếu trong quá trình tăng liều mà các chị nhận thấy các dấu hiệu của kích ứng nhẹ “khô da, bong tróc” thì đó là dấu hiệu cho thấy làn da của các chị chưa sẳn sàng để tăng liều, các chị cần điều chỉnh liều lượng giảm lại bằng mức mà da các chị đáp ứng được.

#2. Chấm 4 điểm trên khuôn mặt.

Ở mỗi lần sử dụng Retinol thì các chị chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải “bằng hoặc lớn hơn hạt đậu chút xíu” rồi sau đó chấm 4 điểm trên khuôn mặt như video minh hoạ bên dưới.

Sau đó cố gắng phân tán lượng Retinol một cách đầy đủ và phải đảm bảo là lượng Retinol này được trải đều một lớp mỏng trên toàn khuôn mặt.

Vùng mắt là vùng nhạy cảm hơn nhưng vẫn có thể sử dụng Retinoid dưới vùng mắt để làm giảm nếp nhăn ở đó.Khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng Retinoid dưới mắt, có thể vết nhăn sẽ hiện rõ hơn.

Tuy nhiên, nó được cải thiện sau một thời gian. Nếu mắt quá nhạy cảm với Retinoid, không nên sử dụng gần mắt.

#3. Chỉ sử dụng vào ban đêm.

Sử dụng Retinol sẽ làm cho da của các chị nhạy cảm hơn với ánh sáng cho nên tốt nhất là chúng ta chỉ sử dụng Retinol vào ban đêm và nhớ bổ sung kem chống nắng vào ban ngày.

Một nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng Retinol đó là phải sử dụng kèm với kem chống nắng.

#4. 30 phút sau và 30 phút trước.

[30 phút sau]

Chúng ta sẽ sử dụng Retinol sau bước làm sạch da cho nên để giúp làm giảm bớt khả năng gây kích ứng của Retinol thì các chị nên chờ tầm 30 sau khi rữa mặt, để da ổn định lại rồi lúc đó chúng ta mới bắt đầu sử dụng Retinol.

[30 phút trước]

Retinol sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng một mình, cho nên nếu như trong điều kiện da các chị đã thích ứng tốt với Retinol rồi thì các chị nền sử dụng riêng 1 mình Retinol trước, sau đó tầm 30 phút đến 1 tiếng sau các chị mới bắt đầu sử dụng đến các bước dưỡng khác.

#5. Bảo quản đúng cách.

Retinol là một hoạt chất rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí cho nên việc bảo quản sản phẩm đúng cách là một điều rất quan trọng. Các chị nên bảo quản Retinol ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và sau khi sử dụng nhớ đậy nắp lại cẩn thận các chị nhé.

#6. Một vài cách sử dụng Retinol cho da quá nhạy cảm.

Đối với những chị có làn da quá nhạy cảm thì chúng ta có thể sử dụng Retinol theo một số cách sau đây.

[Dưỡng ẩm trước Retinol sau]

Đây gọi là phương pháp đảo ngược. Tuy kem dưỡng ẩm sẽ làm giảm tác dụng của Retinol nhưng thay vào đó nó sẽ giúp cho Retinol trở nên dịu nhẹ hơn đối với làn da nhạy cảm của các chị.

[Retinol trước và dưỡng ẩm ngay lập tức]

Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc làm giảm sức mạnh của Retinol như phương pháp đảo ngược phía trên.

Nhưng ở đây các chị sẽ thấy là Retinol sẽ tiếp xúc với da trước thay vì kem dưỡng ẩm cho nên Retinol sẽ không bị giảm đi quá nhiều sức mạnh của nó so với phương pháp đảo ngược.

#7. Kiên trì và theo dõi.

Có một sự thật mà các chị cần biết đó là Retinol cần có thời gian để đạt được độ ổn định và bắt đầu phát huy hiệu quả, và thường là phải mất từ 3 cho đến 4 tháng.

Trong suốt khoản thời gian đầu này việc các chị cần làm là kiên trì sử dụng dưới sự theo dõi của bac sĩ da liễu “người đã chỉ định Retinol” cho các chị bằng cách tái khám thường xuyên.

Các dấu hiệu kích ứng ban đầu sẽ được cho là bình thường khi mới bắt đầu tiếp xúc với Retinol nhưng nếu cũng sẽ có những trường hợp kích ứng do da chúng ta không “dung nạp” được Retinol.

Nếu như các chị nhận thấy dấu hiệu kích ứng khi sử dụng Retinol và sau khi dừng sử dụng khoản 10 ngày nhưng da vẫn cảm thấy khó chịu thì đó chính là dấu hiệu của việc Retinol không được dung nạp trên da.

Lúc này các chị cần phải thông bao cho bác sĩ của mình biết để bác sĩ có thể thay thế một phương pháp trị liệu khác phù hợp hơn cho các chị.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?