{Hỏi Đáp} Làm sao phân biệt được mụn và kích ứng?

{Hỏi Đáp} Làm sao phân biệt được mụn và kích ứng?

Câu Hỏi:

Dear chị Oanh.

Chị cho em hỏi làm cách nào mình phân biệt được là da mình đang bị mụn hay là bị kích ứng vậy chị? Vì bữa hôm em có xem được trên facebook chị có nói phần này nhưng em chưa hiểu lắm, mong chị giải thích rõ hơn giúp em.

Cám ơn chị nhiều và chúc chị thật nhiều sức khoẻ để tư vấn cho mọi người!

Trả Lời:

Hi em.

Để phân biệt được giữa mụn và kích ứng thì em có thể nhìn vào các dấu hiệu sau đây em nhé:

[Thứ 1: Có nhân vs không nhân].

Mụn là kết quả của việc tăng sinh bã nhờn cộng với sự tắc nghẽn ở nang lông cho nên nếu là mụn thi sẽ “CÓ NHÂN”. Ngược lại kích ứng là kết quả phản ứng bảo vệ của cơ thể đối với những tác nhân xâm nhập mà cơ thể của chúng ta cho là nguy hiểm, vì thế kích ứng sẽ “KHÔNG CÓ NHÂN”.

P.s: em lưu ý nhân mụn và mủ là khác nhau em nhé.

[Thứ 2: Nốt và mảng].

Mụn thường nổi thành nốt và phát triển theo từng giai đoạn “mụn không viêm rồi mới tới mụn viêm”. Ngược lại, kích ứng thường nổi thành mảng và không phát triển theo giai đoạn, cho nên em sẽ thấy là khi em sử dụng cái gì đó không hợp thì ngay hôm sau mặt em sẽ xuất hiện những mảng kích ứng đỏ đỏ và có thể kèm theo ngứa.

[Thứ 3: Vị trí].

Mụn thường sẽ nổi ở cùng một vị trí và tái đi tai lại nhiêu lần nếu như em không điều trị tốt. Ngược lại kích ứng sẽ nổi ở những vùng khác “chưa từng bị mụn”.

[Thứ 4: Hiện tượng ngứa].

Mụn nếu ở mức độ bình thường “mụn không viêm” thì sẽ không gây ngứa. Nhưng đối với kích ứng / dị ứng thì các nốt nhỏ đỏ đỏ này có thể sẽ gây ngứa cho em.

Okie đó là những dấu hiệu cơ bản để em có thể tự nhận định được tình trạng da của mình tại nhà là mụn hay kích ứng. Nhưng chị vẫn khuyên em là cho dù là mụn hay kích ứng gì đi chăng nữa thì em cũng nên đi thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng sau này em nhé.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?