{Hỏi Đáp} Làm sao phân biệt được mụn và kích ứng?

{Hỏi Đáp} Làm sao phân biệt được mụn và kích ứng?

Câu Hỏi:

Dear chị Oanh.

Chị cho em hỏi làm cách nào mình phân biệt được là da mình đang bị mụn hay là bị kích ứng vậy chị? Vì bữa hôm em có xem được trên facebook chị có nói phần này nhưng em chưa hiểu lắm, mong chị giải thích rõ hơn giúp em.

Cám ơn chị nhiều và chúc chị thật nhiều sức khoẻ để tư vấn cho mọi người!

Trả Lời:

Hi em.

Để phân biệt được giữa mụn và kích ứng thì em có thể nhìn vào các dấu hiệu sau đây em nhé:

[Thứ 1: Có nhân vs không nhân].

Mụn là kết quả của việc tăng sinh bã nhờn cộng với sự tắc nghẽn ở nang lông cho nên nếu là mụn thi sẽ “CÓ NHÂN”. Ngược lại kích ứng là kết quả phản ứng bảo vệ của cơ thể đối với những tác nhân xâm nhập mà cơ thể của chúng ta cho là nguy hiểm, vì thế kích ứng sẽ “KHÔNG CÓ NHÂN”.

P.s: em lưu ý nhân mụn và mủ là khác nhau em nhé.

[Thứ 2: Nốt và mảng].

Mụn thường nổi thành nốt và phát triển theo từng giai đoạn “mụn không viêm rồi mới tới mụn viêm”. Ngược lại, kích ứng thường nổi thành mảng và không phát triển theo giai đoạn, cho nên em sẽ thấy là khi em sử dụng cái gì đó không hợp thì ngay hôm sau mặt em sẽ xuất hiện những mảng kích ứng đỏ đỏ và có thể kèm theo ngứa.

[Thứ 3: Vị trí].

Mụn thường sẽ nổi ở cùng một vị trí và tái đi tai lại nhiêu lần nếu như em không điều trị tốt. Ngược lại kích ứng sẽ nổi ở những vùng khác “chưa từng bị mụn”.

[Thứ 4: Hiện tượng ngứa].

Mụn nếu ở mức độ bình thường “mụn không viêm” thì sẽ không gây ngứa. Nhưng đối với kích ứng / dị ứng thì các nốt nhỏ đỏ đỏ này có thể sẽ gây ngứa cho em.

Okie đó là những dấu hiệu cơ bản để em có thể tự nhận định được tình trạng da của mình tại nhà là mụn hay kích ứng. Nhưng chị vẫn khuyên em là cho dù là mụn hay kích ứng gì đi chăng nữa thì em cũng nên đi thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng sau này em nhé.

Quảng cáo.

Phần này là “Quảng Cáo” không thuộc nội dung của bài viết trên! Cho nên nếu như các chị không có nhu cầu thì có thể bỏ qua, không cần đọc ạ”.

Hiện tại do blog đã phát triển “quá lớn” so với Oanh và số người cần tư vấn cũng ngày càng tăng lên nhiều. Vì thế Oanh cần thêm kinh phí để duy trì cho Blog hoạt động cũng như để trang trải cho cuộc sống nữa!

Oanh cũng cần phải ăn để sống chứ không thể hít không khí mà viết Blog và tư vấn cho các chị được. Cho nên Oanh có mở một Webshop nho nhỏ kinh doanh những sản phẩm chăm sóc da cơ bản như:

  • Sữa rữa mặt.
  • Serum dưỡng ẩm.
  • Kem dưỡng trắng.
  • Vv….

Nếu như chị nào yêu mến Oanh và muốn xem qua những sản phẩm của Oanh thì mời chị click vào nút bên dưới để truy cập vào webshop nhé!

Oanh cám ơn các chị rất nhiều!

TRUY CẬP SHOP CỦA OANHCLICK HERE

P.s: webshop của Oanh “chỉ bán online” và tất cả sản phẩm đều được áp dụng chính sách “dùng thử trong 30 ngày” hết các chị nhé.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Cập nhật tình hình với các chị là em sinh năm 1989 và năm nay em đã 31 tuổi!