{Hỏi đáp} Đang bị mụn thì nên chăm sóc da như thế nào?

{Hỏi đáp} Đang bị mụn thì nên chăm sóc da như thế nào?

Câu Hỏi:

Hi chị Oanh.

Em hiện đang điều trị mụn bằng thuốc theo toa của bác sĩ tại bệnh viện da liễu Q3 – Hồ Chí Minh. Bác sĩ có dặn em là không được trang điểm, không được ăn ngọt, không được thức khuya và bán cho em một chai sữa rữa mặt để về rữa mỗi ngày.

Đến nay là được tầm hơn 4 tháng uống thuốc rồi. Em thấy mặt em cũng đỡ nhiều nhưng có vẻ hơi khô, em muốn sử dụng thêm kem dưỡng ẩm và kem chống nắng nhưng không biết loại nào phù hợp cả.

Nhờ chị tư vấn giúp em “xây dựng” một bộ skincare phù hợp với người đang bị mụn như em. Em cám ơn chị.

Trả Lời:

Hi Tú.

Đầu tiên thì chị chúc mừng em vì em đã lựa chọn một con đường trị mụn đúng đắn đó là điều trị tại bệnh viện da liễu. Với tình trạng mụn của em thì chị nghĩ là em uống thuốc tầm 2 đến 3 tháng nữa là sẽ khỏi hẳn.

Sau trị liệu “ngừng thuốc” bác sĩ có thể sẽ cho em trị liệu duy trì bằng Retinol đường bôi! Cho nên chị sẽ xây dựng cho em một kế hoạch skincare như sau:

P.s: Em chú ý các phần chị highlight “tô vàng” nhé.

#1. Skincare cho người đang bị mụn.

[Bước làm sạch]

  • Tẩy trang – Nước tẩy trang.
  • Sữa rữa mặt – Không tạo bọt.

Ở bước làm sạch này chúng ta sử dụng nước tẩy trang là vì sữa rữa mặt của chúng ta là loại không tạo bọt, và chúng ta có dưỡng, có kem chống nắng cho nên sữa rữa mặt không đủ sức làm sạch nổi mà phải bổ sung thêm tẩy trang dạng nước.

Chúng ta không sử dụng tẩy trang dạng dầu là vì sữa rửa mặt quá yếu sẽ không làm sạch nổi lớp dầu tẩy trang.

[Bước dưỡng]

  • Dưỡng ẩm – Kem dưỡng ẩm thân nước hoặc Serum “dạng nhũ tương ít dầu nhiều nước giống như Serum Vitamin B3 của chị”.
  • Trị liệu – Retinol đường bôi “Sử dụng sau bước làm sạch 20 phút và chỉ sử dụng vào ban đêm”.

Retinol là một thành phần có khả năng điều chỉnh lớp sừng cho nên chúng ta không cần sử dụng các sản phẩm tẩy da chết nữa.

Retinol cần một môi trường lý tưởng để có thể phát huy tác dụng, vì thế chúng ta sẽ sử dụng Retinol trước bước dưỡng tầm 30 phút để Retinol có thể phát huy được khả năng của nó.

P.s: Retinol là một hoạt chất tương đối khó sử dụng và không dành cho người mới. Cho nên nếu bác sĩ của em có chỉ định Retinol đường bôi cho em thì em nên NGHE THẬT KỸ những điều bác sĩ dặn và nếu được nữa thì em nên tham khảo qua tài liệu này:

Link tài liệu: Những lưu ý quan trọng cho người sử dụng Retinol lần đầu.

Bởi vì da của chúng ta thuộc loại dễ nổi mụn cho nên các sản phẩm dưỡng ẩm chúng ta sẽ chỉ lựa chọn những loại thân nước hoặc nhiều nhất là dạng nhũ tương “ít dầu nhiều nước” để cố gắng không làm bít tắc thêm cho da.

[Bước bảo vệ]

  • Chống nắng – Kem chống nắng dạng gel “không kháng nước, không chống trôi”.
  • Chống bụi – Khẩu trang y tế “chỉ sử dụng 1 lần duy nhất”.

Cũng giống như kem dưỡng ẩm thì đối với kem chống nắng chúng ta cũng sẽ lựa chọn dạng gel để cố gắng làm giảm đi sự bít tắc, đồng thời lựa chọn các sản phẩm không có kháng nước và không có chống trôi để phù hợp với các sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng ở bước làm sạch của chúng ta.

#2. Trường hợp không sử dụng Retinol.

Trong trường hợp bác sĩ không chỉ định cho em là phải duy trì với Retinol thì em có thể bỏ qua phần “Trị Liệu” trong bước dưỡng. Còn lại các bước thì mình vẫn thực hiện như trên.

#3. Trường hợp có Makeup.

Lâu lâu em phải makeup để đi tiệc, đám cưới hay gì đó thì em chỉ cần thay đổi nhẹ một chút ở bước làm sạch như sau.

[Bước làm sạch]

  • Tẩy trang – Dầu tẩy trang.
  • Sữa rữa mặt – Loại tạo bọt.
  • Toner – Cấp ẩm “nên cùng hãng với sữa rửa mặt tạo bọt”.

Mỗi loại sữa rửa mặt của các hãng khác nhau sẽ có những nhược điểm khác nhau mà chỉ có hãng đó mới biết được. Toner là một sản phẩm đi kèm trong bước làm sạch, được các hãng mỹ phẩm đưa vào với mục đích khắc phục những nhược điểm của sữa rửa mặt gây ra.

Cho nên chỉ có toner cùng một hãng mới có thể khắc phục được nhược điểm của sữa rửa mặt cùng hãng đó.

Đó là các bước thay đổi, còn lại các bước phía sau thì em cần giữ nguyên như trên là được. Ngoài ra thì em nên tham khảo qua seri chăm sóc da cơ bản của chị, để biết cách làm sao mà sử dụng mỹ phẩm cho đúng em nhé.

Link tài liệu: Seri chăm sóc da cơ bản.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Cập nhật tình hình với các chị là em sinh năm 1989 và năm nay em đã 31 tuổi!