Dấu hiệu cho thấy nốt ruồi là biểu hiện của ung thư da.

Dấu hiệu cho thấy nốt ruồi là biểu hiện của ung thư da.

Theo một cuộc khảo sát mới đây được thực hiện tại Anh, mỗi ngày tại nước này có khoảng 7 người chết vì ung thư da. Đây đúng là con số đáng kinh ngạc và nhất là lại có tốc độ gia tăng kể trong thời gian gần đây, khiến các bác sĩ da liễu phải đưa ra những lời cảnh báo trong nhiều bài viết chuyên đề.

Khi nhắc đến ung thư, nhất là ung thư da, chắc hẳn các bạn đều cảm thấy rằng đây thực sự là điều đáng sợ. Tuy nhiên, điểm đáng nói là hầu hết các bệnh liên quan đến ung thư da đều có thể được phát hiện bằng mắt thường và nếu được phát hiện sớm sẽ mang đến cơ hội chữa bệnh rất cao.

Việc bạn cần làm là tự mình kiểm tra bằng cách chú ý đến những thay đổi xuất hiện trên da như số lượng nốt ruồi, kích thước nốt ruồi và cả lịch sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời…

#1. Cách tự nhận biết ung thư da tại nhà.

Trước khi có ý định thăm khám tại các cơ sở y tế, các bạn hãy tự mình kiểm tra nốt ruồi xuất hiện trên tay để nhận biết các dấu hiệu ung thư ngay khi sớm nhất có thể.

Bất đối xứng: Hình dạng nốt ruồi của bạn có thay đổi không? Hai nửa nốt ruồi có hình dạng khác nhau hay không?

Biên giới: Các cạnh của nốt ruồi thế nào, có không đều hoặc mờ?

Màu sắc và sự thay đổi: Bạn có nhận thấy sự xuất hiện của nhiều màu sắc trong nốt ruồi của bạn hoặc màu sắc không đồng đều? Bạn có nhận thấy sự thay đổi về màu sắc trong thời gian gần đây hay không? Nốt ruồi có gây ngứa hoặc chảy máu?

Đường kính: Nốt ruồi của bạn có thay đổi kích thước? Nó đã trở nên lớn hơn so với trước đó, thậm chí có đường kính lớn hơn 5mm không?

#2. Lời khuyên của chuyên gia giúp nhận biết ung thư da.

Theo Bác sĩ Hiva Fassihi, chuyên gia tư vấn da liễu của La Roche-Posay, các bạn nên tiến hành kiểm tra nốt ruồi mỗi tháng một lần để theo dõi được sự thay đổi. Một trong những mẹo hàng đầu được cô chia sẻ là sử dụng điện thoại để chụp một bức ảnh về nốt ruồi của bạn.

Từ đây, bạn sẽ biết được nó có to hơn hay không để chia sẻ những phát hiện mới với bác sĩ da liễu của mình.

#3. Phòng ngừa ung thư da ngay ngày hôm nay.

Qua nhiều cuộc phỏng vấn được thực hiện trong thời gian qua, thông điệp mà bác sĩ Fassihi muốn truyền tải đến tất cả mọi người là hãy phòng ngừa ung thư ngay từ khi còn trẻ. Đặc biệt, bạn hãy tìm hiểu những thông tin về ánh nắng mặt trời, cách chọn, sử dụng kem kem chống nắng đúng cách để giúp bảo vệ da một cách tối ưu.

Về sản phẩm chống nắng, đừng quá lựa chọn vội vàng mà hãy tìm cho mình sản phẩm có khả năng bảo vệ phổ rộng (với cả SPF và PA, giúp ngăn ngừa cả tia UVB lẫn UVA). Kem chống nắng cần dùng cho cả người lớn và trẻ em, nên thoa lên da khoảng 15 phút trước khi ra ngoài và thoa lại thường xuyên trong suốt cả ngày.

Trong trường hợp nghi ngờ mình có dấu hiệu của ung thư da. Tốt nhất là bạn hãy tìm đến một bác sĩ da liễu có chuyên môn hoặc quan tâm đến ung thư da. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn về cách kiểm tra, sử dụng các dịch vụ cần thiết để chẩn đoán chính xác về bệnh mà mình mắc phải.

Hãy luôn nhớ rằng, ung thư da khi được phát hiện sớm sẽ mang đến cơ hội chữa bệnh rất cao để quan tâm hơn đến làn da của mình bạn nhé.

Nguồn: Harpersbazaar.com

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?