{Hỏi Đáp} Da mụn có nên bôi kem chống nắng hay không?

{Hỏi Đáp} Da mụn có nên bôi kem chống nắng hay không?

Câu Hỏi:

Dear Oanh.

Oanh cho mình hỏi là đang bị mụn thì có nên xài kem chống nắng hay không? Vì mình thấy nhiều bài viết nói là sử dụng kem chống nắng có thể gây mụn nên mình hoang mang quá! Mong nhận được hồi âm sớm từ Oanh.

Cám ơn Oanh nhiều.

Trả Lời:

Dear chị.

Để có thể trả lời chị về việc có nên sử dụng kem chống nắng khi đang bị mụn hay không thì Oanh cần phải biết ba vấn đề sau:

  • Môi trường sống và làm việc của chị như thế nào?
  • Loại kem chống nắng mà chị đang sử dụng?
  • Và các bước làm sạch da của chị ra sao?

Chỉ khi nào rõ ràng được ba mục này thì lúc đó mình mới xác định được là liệu mình có nên sử dụng kem chống nắng hay không! Dưới đây là một ví dụ cơ bản cho chị.

#1. Trường hợp thứ nhất.

  • Môi trường sống: Nhiều khói bụi, ô nhiễm.
  • Loại kem chống nắng đang sử dụng: sfp 50 có kháng nước.
  • Các bước làm sạch da: Sữa rữa mặt tạo bọt.

Ở trường hợp này chị sẽ thấy là chúng ta sẽ không nên sử dụng kem chống nắng bởi vì các yếu tố sau đây.

[Yếu tố môi trường]

Môi trường sống của chị quá ô nhiễm, quá nhiều bụi bẩn mà trong khi bôi kem chống nắng thì sẽ tạo ra một độ dính nhất định trên da của chúng ta, mà như chị cũng biết rồi đó, cái gì càng dính thì lại càng dễ bám bụi và gây ra vấn đề bích tắt lỗ chân lông.

Cho nên trong trường hợp mà môi trường sống của các chị quá ô nhiễm “Sài Gòn, Hà Nội, khu công nghiệp và các thành phố lớn” thì chúng ta không nên sử dụng kem chống nắng hoặc nếu có sử dụng kem chống nắng thì chúng ta sẽ sử dụng những loại kem chống nắng có độ bám dính thật ít “dạng gel, dạng nước,vv…..”.

[Yếu tố sản phẩm]

Sản phẩm kem chống nắng mà chị chọn là loại có khả năng kháng nước “water resistant, waterproof” đồng nghĩa với việc rữa sạch đi lớp kem chống nắng này với nước đơn thuần là điều rất khó.

Thành ra nếu chị không phải là đi biển hoặc đi bởi thì cũng không nhất thiết phải lựa chọn kem chống nắng kháng nước này chị nhé. Còn nếu đã lỡ lựa chọn kem chống nắng kháng nước rồi thì ở khâu làm sạch thì phải làm thật tốt.

[Yếu tố làm sạch]

Khâu làm sạch là khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất trong skincare hằng ngày của chị, cho nên việc mụn của chị có hình thành và phát triển thêm nhiều hay không là ở khâu này. Như Oanh đã nói lúc nảy, kem chống nắng của chị là loại có khả năng kháng nước cho nên chúng ta không thể rữa mặt bình thường với sữa rữa mặt mà sạch được.

Và để khắc phục vấn đề này thì chị cần phải bổ sung vào skincare của mình một bước làm sạch nữa đó là tẩy trang. Và loại tẩy trang mà Oanh đều xuất cho chị trong trường hợp này có thể là dầu tẩy trạng “hàng hãng” hoặc là nước tẩy trang.

P.s: Dầu tẩy trang được chia ra làm 3 loại và dầu tẩy trang “hàng hãng” là loại dễ làm sạch nhất. Chị có thể tìm hiểu thêm tại đây: Tìm hiểu về dầu tẩy trang.

#2. Trường hợp thứ hai.

  • Môi trường sống: Ít khói bụi, ô nhiễm.
  • Loại kem chống nắng đang sử dụng: sfp 50 không kháng nước.
  • Các bước làm sạch da: Sữa rữa mặt tạo bọt.

Ở trường hợp thì này chị sẽ thấy là chúng ta có thể sử dụng được kem chống nắng bởi vì các yếu tố rất thuận lợi. Lúc này việc sử dụng kem chống nắng không những không làm cho chị bị mụn mà còn giúp cho chị ngăn ngừa được các vết thâm sau mụn nữa.

Ngoài ra thì chính vì sử dụng kem chống nắng không có kháng nước và môi trường không quá nhiều bụi bẩn cho nên ở khâu làm sạch chị cũng không cần bổ sung bước tẩy trang bởi vì một mình sữa rữa mặt tạo bọt cũng đã đủ sức làm sạch cho da chị rồi.

P.s: lưu ý với chị là Oanh đang nói trong trường hợp này thôi nhé, ở trường hợp khác thì nó lại khác nữa đấy.

#3. Kết luận.

Giờ thì Oanh tin là phần nào đó chị cũng hiểu được là khi nào thì nên xài kem chống nắng và khi nào không rồi đúng không? Để sử dụng mỹ phẩm hiệu quả thì chúng ta cần phải linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố mà lựa chọn.

Oanh biết vấn đề này tương đối khó cho nên Oanh đã biên soạn sẳn một seri hướng dẫn chăm sóc da cơ bản dành cho tất cả mọi người, chị có thể tham khảo và bắt đầu điều chỉnh skincare của mình lại cho đúng.

Có thể lúc đầu chưa quen chị sẽ thấy hơi khó, nhưng khi hiêu ra rồi thì chị sẽ thấy mọi thứ thật dễ dàng và hiệu quả. Chúc chị thành công.

Link: Seri hướng dẫn chăm sóc da cơ bản.

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl