Chống lão hóa da từ tế bào gốc nên không?

Chống lão hóa da từ tế bào gốc nên không?

Công nghệ tế bào gốc vốn được mệnh danh là lĩnh vực nghiên cứu y học hấp dẫn nhưng đầy phức tạp. Trong thời gian qua, công nghệ này vốn được ngành công nghiệp mỹ phẩm ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ kem dưỡng cho đến huyết thanh với hy vọng mang lại khả năng chống lão hóa tốt nhất cho người sử dụng. Vậy thực chất điều này có thực sự hiệu quả hay không?

Thực tế, các nghiên cứu y học về tế bào gốc đều có mối liên hệ mật thiết đến tế bào gốc từ người. Trong khi đó, các sản phẩm chăm sóc da hiện nay lại ứng dụng tế bào gốc có nguồn gốc thực vật. Hiện nay, điều này vẫn đã và đang dẫn đến nhiều quan điểm trái chiều.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng tế bào gốc thực vật thường đem lại sự ảo tưởng hơn là thực tế. Tuy nhiên, một số tài liệu nghiên cứu khác lại khẳng định rằng chúng cũng không hẳn là thứ vô dụng.

Do đó, bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về tế bào gốc trong các loại mỹ phẩm cũng như công dụng thực sự của chúng.

#1. Nhiệm vụ của tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc thực chất là những tế bào chuyên biệt. Chúng có nhiều ở động vật và thực vật, mang khả năng rở thành bất kỳ loại tế bào nào khác bên trong sinh vật. Sau khi được sử dụng và đưa vào một môi trường mới, nhiệm vụ của chúng là sản sinh ra nhiều tế bào hơn một cách có kiểm soát.

Các bạn có thể hình dung rằng, những tế bào này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tự sửa chữa và trẻ hóa của sinh vật một khi chúng bị hư hại.

Hiện nay, các sản phẩm dưỡng da đều sử dụng tế bào gốc thực vật. Chúng thường là chiết xuất tế bào gốc từ một số cây (thường là táo, nho, dưa…) giúp trẻ hóa làn da, bảo vệ da trước những tác động xấu đến từ môi trường xung quanh.

Khi nhắc đến đây, có thể bạn sẽ thấy rằng tế bào gốc dường như khá giống với chất chống oxy hóa. Quả thật như vậy, mặc dù tế bào gốc thực vật không thể hoạt động như tế bào gốc trên da, thế nhưng chúng vẫn duy trì khả năng chống oxy hóa tối ưu, mang đến cho bạn làn da trẻ trung, khỏe mạnh.

#2. Tế bào gốc thực vật có thực sự tốt như những lời quảng cáo?

Rõ ràng, chúng ta không thể phủ nhận được những công dụng mà tế bào gốc thực vật mang lại cho người dùng qua các sản phẩm chăm sóc làn da. Tuy nhiên, điều này chỉ được giới hạn ở một mức độ nhất định chứ không thần kỳ như những gì các hãng mỹ phẩm quảng cáo gần đây.

Thực tế, tế bào gốc chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi chúng còn sống. Tuy nhiên, chúng đều đã chết và trải qua quá trình xử lý trước khi được thêm vào sản phẩm dưỡng da của bạn. Mặt khác, cho dù ở người hay ở thực vật, tế bào gốc cũng chỉ có thể hoạt động trong một số điều kiện môi trường nhất định.

Thêm vào đó, nếu các sản phẩm chứa tế bào gốc được đóng gói trong bao bì dạng hũ, chúng sẽ nhanh chóng mất đi lợi ích chống oxy hóa của mình. Điều này bởi lẽ các chất chiết xuất từ thực vật đều bị phá vỡ khi tiếp xúc nhiều lần với không khí và ánh sáng.

#3. Một số tuyên bố khác về tế bào gốc khác.

Trong thời gian qua, một số công ty mỹ phẩm cho biết họ đã chiết xuất các thành phần có lợi ra khỏi tế bào gốc thực vật và giúp chúng hoạt động ổn định. Từ đây, khi thoa lên da,những thành phần này sẽ hoạt động như tế bào gốc hoặc sẽ tác động đến các tế bào gốc trên da tự nhiên của da để giúp “hồi sinh” làn da lão hóa hay hư hỏng.

Mặc dù những thông tin này có vẻ hấp dẫn nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều điều hoài nghi cho người sử dụng. Điều này bởi lẽ các tế bào gốc thực vật chỉ có thể hoạt động bình thường khi chúng đầy đủ và còn nguyên vẹn.

Như vậy, tế bào gốc vốn không phải là điều thực sự thần kỳ. Về cơ bản, công dụng của chúng chỉ đơn giản là chống oxy hóa, tương tự như nhiều thành phần khác trong sản phẩm làm đẹp hiện nay. Bởi thế, các bạn cũng đừng “thần thánh” những sản phẩm được quảng cáo là chứa tế bào gốc. Ngược lại, hãy kiểm tra thêm các thành phần khác có trong sản phẩm để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân mình.

Nguồn: Paulaschoice.com

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?