Hướng dẫn cách trị mụn tại nhà bằng mỹ phẩm.

Hướng dẫn cách trị mụn tại nhà bằng mỹ phẩm.

Hướng dẫn cách trị mụn luôn là một trong những chủ đề làm Oanh “mệt mỏi” nhất từ trước đến giờ. Không phải vì trị mụn khó, mà bởi vì những người bị mụn họ luôn nghĩ là phải mua một sản phẩm gì đó liên quan đến việc trị mụn, như là:

 • Kem trị mụn.
 • Serum trị mụn.
 • Toner trị mụn.
 • Mặt nạ trị mụn.
 • Sữa rửa mặt trị mụn.
 • vv….

Nói chung là tất cả những sản phẩm được gắn mác là “trị mụn” để bôi lên, thì mới hết mụn được.

Nhưng tiếc thay sự thật lại không phải như vậy các chị à!

Mụn là một bệnh lý đa nguyên nhân, nghĩa là do nhiều nguyên nhân gây nên. Các chị sẽ thấy là có những người bị mụn do nội tiết, như mang thai, tuổi dậy thì, rồi cũng có người bị mụn do chăm sóc da sai cách, sử dụng nhầm mỹ phẩm giả, nhiễm nấm hoặc thậm chí là bị mụn do các bệnh lý từ bên trong như nóng gan, ăn uống thiếu chất, thừa chất và căng thẳng quá mức “stress” nữa.

Cho nên nếu muốn trị mụn được hiệu quả, các chị cần phải xác định được nguyên nhân gây mụn của mình là gì, thì lúc đó các chị mới có thể trị mụn thành công và duy trì kết quả lâu dài được.

Tri mun Oanh PhamĐây là tình trạng da của Oanh cách đây vài năm về trước. Hồi đó Oanh cũng như các chị bây giờ, cũng hay lên mạng coi rồi cứ hể thấy người ta bán sản phẩm gì trị mụn thì đều mua về xài thử hết.

Từ BHA / AHA rồi Retinol cho đến các công thức tự nhiên như:

 • mặt nạ trà xanh.
 • mặt nạ detox.
 • tinh bột nghệ.
 • uống rau diếp cá.
 • sữa ong chúa.
 • thuốc bắc.
 • thuốc tránh thai.
 • vv…..

Nói chung là cũng đủ các món từ thiên nhiên cho đến hoá học, nhưng mụn nó vẫn như thế, thậm chí càng ngày Oanh thấy nó càng nặng hơn.

Thời điểm đó Oanh hay theo dõi những Beauty Blogger trên Youtube và tham gia các nhóm làm đẹp, để học hỏi xem cách họ chăm sóc da như thế nào rồi làm theo.

Hễ thấy người nào cũng đã từng bị mụn giống như mình, thì Oanh đều gửi hình tình trạng mụn của mình qua cho các bạn ấy để nhờ tư vấn, nhưng đa số là các bạn ấy không trả lời 😥.

Cho đến một ngày thì Oanh nhận được phản hồi từ một bạn Beauty Blogger người Canada, với một câu ngắn gọn:

Stop all the crazy stuffs that you are using, change your cleanser, take out all aches and learn how to take good care of your skin. – “Ngừng ngay những thứ điên khùng mà mày đang sử dụng đi, đổi sữa rửa mặt, lấy hết nhân mụn ra và học lại cách dưỡng da”.

Thời điểm đó, tuy không hiểu gì nhưng Oanh vẫn làm theo. Đúng là kết quả ngoài sức tưởng tượng các chị à. Trong tuần đầu tiên, việc Oanh làm đơn giản chỉ là ngưng hết toàn bộ các sản phẩm “trị mụn” đang sử dụng lại, thay đổi sữa rửa mặt mới, đi lấy nhân mụn và đắp mặt nạ làm dịu da vào các ngày 2,4,6 hàng tuần.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng Oanh cảm nhận được làn da mình thay đổi từng ngày luôn á.

Đây là video quay lại quá trình thay đổi làn da của Oanh, sau khi đã “xử lý” xong mụn, điều chỉnh sinh hoạt tốt và chăm sóc da đúng cách.

Sau này khi đầy đủ kiến thức chuyên môn rồi, thì Oanh mới hiểu được nguyên nhân mà Oanh bị mụn là gì và tại sao Anna “tên bạn Beauty Blogger người Canada” lại hướng dẫn cho Oanh như vậy.

Thời điểm mà Oanh bị mụn là năm Oanh 23 tuổi. Nguyên nhân gây nên tình trạng mụn của Oanh là do sử dụng mỹ phẩm không phù hợpchăm sóc da không đúng cách. Cho nên làm cho tình trạng da ngày càng “mất nước” nhiều hơn.

Nhưng do thời điểm đó thiếu kiến thức nên Oanh cứ tưởng da mình là da dầu, thành ra cứ cắm đầu cắm cổ mua những sản phẩm dành cho da dầu để sử dụng. Chính vì lý do đó, đã làm cho tình trạng da của Oanh ngày càng tệ và mụn cũng nổi nhiều hơn nữa.

Nên khi Oanh bỏ hết các sản phẩm trị mụn dành cho da dầu đi, thay đổi sữa rửa mặt và học cách chăm sóc da lại cho đúng với tình trạng da khô mất nước của mình, thì mụn cũng không còn xuất hiện nữa. Các chị nhìn da của Oanh trong các video hướng dẫn mà Oanh đăng trên blog, thì các chị cũng thấy rồi đó hihi.

Giờ thì các chị hiểu ra vấn đề rồi chứ?

Cho nên, nếu như tình trạng mụn của các chị không liên quan đến các vấn đề bệnh lý bên trong cơ thể hoặc nhiễm nấm như Oanh đã đề cập ở video đầu tài liệu. Mà chỉ là các vấn đề bên ngoài như chăm sóc da sai cách hoặc sử dụng mỹ phẩm không đúng với hệ da của mình thôi, thì tài liệu trị mụn này chính xác là thứ mà các chị đang cần.

Thật ra trị mụn không hề khó, nếu như các chị biết xử lý mụn và phục hồi da đúng cách ngay từ đầu. Chứ không phải cứ hể bị mụn là lại đi mua những sản phẩm trị mụn về bôi mà hết được đâu.

Oanh đảm bảo nếu như các chị thực hiện một cách nghiêm túc và chính xác các bước, thì tình trạng mụn của các chị sẽ giảm ít nhất từ 60% – 70% chỉ trong 8 tuần đầu tiên.

Okie giờ chị em chúng ta cùng bắt đầu nhé.

#1. Ngưng hết tất cả mỹ phẩm đang sử dụng.

Việc đầu tiên mà các chị cần làm đó là phải ngưng hết tất cả những sản phẩm mà các chị đang sử dụng lại.

 • Các sản phẩm dưỡng.
 • Các sản phẩm makeup.
 • Các sản phẩm trị mụn.
 • Và kể cả kem chống nắng luôn.

Các chị yên tâm, sau này khi trị mụn xong rồi thì Oanh sẽ hướng dẫn cho các chị sử dụng lại cho đúng. Còn giờ thì cứ mạnh dạng ngưng hết đi các chị nhé, bởi vì nếu như các chị để cái mặt đầy mụn như vậy mà dưỡng da, thì không khác gì các chị đang nuôi vi khuẩn trên mặt hết á.

#2. Lấy nhân mụn.

Việc tiếp theo mà các chị cần làm đó là đến 1 Spa nào đó uy tín, có chuyên môn, để người ta lấy hết nhân mụn ra và diệt khuẩn cho các chị. Đây gọi là công đoạn “xử lý viêm”“khai thông ổ mụn” trong da liễu, chị nào học da liễu chắc biết bước này.

Lưu ý với các chị là các chị không nên tự ý nặn mụn tại nhà, bởi vì làm như vậy nó rất dễ nhiễm khuẩn và làm cho tình trạng mụn trở nên nặng hơn.

Việc lấy nhân mụn này không phải các chị đi lấy một lần là xong, mà các chị phải đi lấy định kỳ từ 7 – 10 ngày / lần cho đến khi khỏi mụn hoàn toàn thì mới ngừng việc đi lấy nhân mụn các chị nhé.

#3. Sau khi lấy nhân mụn xong.

Sau khi lấy nhân mụn xong thì trong 24 tiếng đầu tiên, các chị chỉ nên dùng nước suối đóng chai để rửa mặt thôi nhé. Cố gắng giữ mặt thật sạch sẽ, chờ cho mặt hết sưng và các vết thương liền miệng thì chúng ta mới bắt đầu sử dụng mỹ phẩm để phục hồi da trở lại.

Ngoài ra các chị cần phải thực hiện list công việc sau đây:

 • Cắt ngắn móng tay và không sờ lên mặt nữa.
 • Vệ sinh grap giường gối sạch sẽ định kỳ hàng tuần.
 • Mua khăn mặt mới.
 • Kiêng ăn đồ ngọt và nhiều dầu mỡ
 • Ngủ sớm trước 10 giờ và tập thể dục ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày.

P.s: kết quả điều trị mụn nhanh hay chậm và mụn có trở lại trong tương lai hay không, là phụ thuộc vào những việc này các chị nhé.

#4. Làm dịu và phục hồi da.

Sau 24 tiếng thì mặt các chị đã bớt sưng và các vết nặn mụn đã liền miệng, thì chúng ta sẽ bắt đầu quá trình làm dịu và phục hồi da với các sản phẩm và quy trình chăm sóc da sau đây:

Sản phẩm:

 • Sữa rửa mặt không tạo bọt.
 • Sữa rửa mặt tạo bọt.
 • Mặt nạ làm dịu & phục hồi da.

Quy trình dùng sữa rửa mặt hàng ngày:

Nếu lịch làm việc của các chị là “sáng, chiều, tối” thì các chị dùng như sau:

 • Buổi sáng: Sữa rửa mặt không tạo bọt.
 • Buổi chiều: Sữa rửa mặt tạo bọt.
 • Buổi tối: Sữa rửa mặt không tạo bọt.

Còn trong trường hợp các chị đi làm từ sáng cho đến tối mới về nhà thì các chị thay đổi như sau:

 • Buổi sáng: Sữa rửa mặt không bọt.
 • Buổi tối: Sữa rửa mặt tạo bọt.

Quy trình dùng mặt nạ vào buổi tối:

Chúng ta sẽ sử dụng mặt nạ cách ngày, nghĩa là 2, 4, 6 hoặc là 3, 5, 7 tuỳ theo thói quen của các chị. Chỉ cần nhớ là sau khi đắp mặt nạ 10 – 15 phút xong, thì chúng ta sẽ rửa mặt lại một lần nữa với nước cho sạch các chị nhé. Không được để cái mặt dính dính như vậy mà đi ngủ nghen.

Sau từ 35 cho đến 40 ngày thì da các chị sẽ gần như khỏi mụn hoàn toàn và lúc này thì các chị đã có thể tiến hành bổ sung thêm các sản phẩm dưỡng và tẩy da chết sinh học như trong quy trình chăm sóc da cơ bản, để dưỡng da trắng da mặt cũng như là điều trị các vấn đề về sắc tố như:

 • Thâm mụn.
 • Nám.
 • Tàn nhang.
 • Và ngăn ngừa mụn quay trở lại.

Video hướng dẫn quy trình chăm sóc da cơ bản thì các chị vui lòng xem tại đây:

#5. Tổng kết.

Đọc nhiều quá sợ các chị loạn nên Oanh tổng kết ngắn gọn các bước thực hiện cho các chị một lần nữa, để các chị nhớ mà làm theo nè.

 • Bước 1: Ngưng hết các loại mỹ phẩm đang sử dụng, từ skincare cho đến makeup.
 • Bước 2: Lên lịch và đi lấy nhân mụn định kỳ từ 7 – 10 ngày / lần.
 • Bước 3: Dưỡng phục hồi da với 2 loại sữa rửa mặt và 10 mặt nạ phục hồi.
 • Bước 4: Sau khi khỏi mụn rồi thì mới bắt đầu dùng kem dưỡng và tẩy da chết để điều trị các vấn đề sắc tố như “thâm, nám, tàn nhang” và ngăn ngừa mụn quay trở lại.
 • Bước 5: Không ăn đồ ngọt, dầu mỡ, cố gắng ngủ sớm trước 10 giờ và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra thì Oanh cũng đã trả lời hết các thắc mắc mà mọi người thường hỏi khi thực hiện theo phương pháp này, nếu các chị có đang thắc mắc vấn đề gì đó thì có thể xem qua những câu trả lời bên dưới trước nhé.

#6. Các câu hỏi thường gặp.

Các sản phẩm dùng trong tài liệu này thì mua ở đâu?

Cái này thì tuỳ các chị thôi, nếu các chị muốn sử dụng giống y chang như Oanh luôn thì các chị có thể đặt mua tại webshop của Oanh bằng cách bấm vào nút TRUY CẬP SHOP ngay bên dưới.

TRUY CẬP SHOPCLICK HERE

Còn nếu các chị muốn dùng hãng khác, thì các chị nhớ lựa đúng dạng bào chếcơ chế hoạt động phải tương đồng với các sản phẩm mà Oanh đề xuất cho các chị trong tài liệu này là được.

Dạng bào chế và cơ chế hoạt động của mỹ phẩm là gì, thì vui lòng xem tài liệu sau đây để hiểu rõ hơn các chị nhé: Chọn mỹ phẩm dưới góc nhìn người trong cuộc.

Nếu làm theo mà không hiệu quả thì sao?

Nếu như tất cả các sản phẩm mà các chị sử dụng đều là của Oanh. Và các chị đã làm đúng chính xác những gì Oanh hướng dẫn mà vẫn không hết mụn thì các chị cứ trả hàng lại cho Oanh và Oanh sẽ hoàn tiền lại cho các chị.

Còn trong trường hợp các chị sử dụng sản phẩm của một thương hiệu khác thì trước khi mua hàng các chị nhớ hỏi họ xem là có được trả hàng khi không hiệu quả hay không nhé. Vì không phải chỗ nào người ta cũng cho đổi trả đâu.

Nếu đã có sẳn sữa rửa mặt ở nhà rồi, thì có cần phải mua thêm sữa rửa mặt mới nữa không?

Một trong những cái lý do cơ bản nhất dẫn đến tình trạng các chị trị mụn hoài mà không hết, đó là các chị không chịu bỏ mỹ phẩm cũ. Hãy dũng cảm vứt bỏ mỹ phẩm cũ đi, bởi vì nếu chúng hiệu quả thì da các chị đã không tệ như vậy rồi.

Càng cố xài thì chỉ làm cho tình trạng mụn của các chị nhiều thêm mà thôi.

Vì sao đắp mặt nạ xong thì lại phải rửa lại với nước?

Bởi vì khác với các loại mặt nạ thông thường, trong các loại mặt nạ làm dịu và phục hồi da thường chứa rất nhiều dưỡng chất “cô đặc” cho nên sau khi đắp xong thì các chị nên rửa mặt lại với nước cho sạch để tránh hiện tượng thừa ẩm.

Trong thời gian trị mụn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hay thực phẩm chức năng gì khác để hỗ trợ không?

Không cần thiết, các chị chỉ cần cố gắng ngủ sớm và bớt ăn đồ ngọt cũng như là đồ ăn dầu mỡ là được rồi.

Nếu chỉ sử dụng sữa rửa mặt và đắp mặt nạ không mà không lấy nhân mụn thì có được không?

Không, bởi vì nếu không lấy nhân mụn ra thì thời gian trị mụn sẽ rất lâu và rất khó thành công.

Vì sao inbox cho Oanh để tư vấn thì Oanh thường trả lời lâu.

Các chị thông cảm, vì Oanh cũng còn công việc của mình nữa, cho nên không thể online trả lời cho các chị mỗi ngày được.

Vì thế nếu các chị đã inbox gửi câu hỏi tư vấn cho Oanh thì nhớ viết đầy đủ câu hỏi của mình, để khi Oanh online thì Oanh sẽ trả lời 1 lượt cho các chị luôn nhé.

Oanh Phạm

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?