Các bước chăm sóc da chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết.

Các bước chăm sóc da chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết.

Câu Hỏi:

Hi chị Oanh!

Chị cho em hỏi, các bước chăm sóc da mặt ban ngày và ban đêm như thế nào là đúng nhất ạ? Vì em search trên mạng thì thấy có chổ nói 7 bước, 8 bước còn có chổ thì lại nói là 10 bước. Thế nên em không biết theo cái nào cho đúng hết ạ?

Với lại da em thuộc loại da dầu mụn, lỗ chân lông to, nhạy cảm và xỉn màu nữa thì có cách nào để giúp da khoẻ đẹp lên không chị?

Chứ em nhìn da em bây giờ chán và tự ti lắm ạ 😥

Trân

Trả Lời:

Hi em!

Về vấn đề da dầu mụn, lỗ chân lông to, nhạy cảm và xỉn màu thì không riêng gì em đâu, da của chị trước đây, khi chưa biết cách chăm sóc thì cũng như vậy mà.

Nhưng nếu cưng thực hiện đúng các bước chăm sóc da, kết hợp với sử dụng mỹ phẩm đúng cơ chế và một chế độ sinh hoạt “ăn uống, ngủ nghĩ” thật tốt thì da của em sẽ đẹp trở lại thôi, không cần phải lo lắng quá đâu cưng nhé.

Rồi, bây giờ quay lại câu hỏi về các bước chăm sóc da như thế nào là đúng và hiệu quả thì em cần hiểu như thế này.

Việc chia các bước chăm sóc da “skincare” ra thành 5 bước, 7 bước hoặc thậm chí 10 bước như của Hàn Quốc thật ra là do các hãng mỹ phẩm họ đưa ra để “định hướng” cho khách hàng dựa trên quan điểm dưỡng da riêng của họ.

Ví dụ:

Với các hãng mỹ phẩm Hàn Quốc, một quốc gia rất cầu kỳ trong việc dưỡng da, cho nên quy trình chăm sóc da của họ thường bao gồm từ 8 bước đến 10 bước. Thậm chí sau này, rất có thể họ còn phát triển nó thêm thành 15 hay 20 bước cũng không chừng.

Ngược lại, với các hãng mỹ phẩm Tây Âu như Pháp, Mỹ, họ thường có chu trình chăm sóc da đơn giản hơn chỉ với 4 hoặc 5 bước mà thôi.

Nhìn chung, việc chăm sóc da bao nhiêu bước sẽ phụ thuộc vào bộ sản phẩm mà em đang sử dụng là của hãng nào và quan điểm dưỡng da của họ ra sao nữa, cưng nhé.

Tuy nhiên, trong trường hợp em không sử dụng mỹ phẩm chung 1 hãng mà em muốn xài “thập cẩm” như:

 • Sữa rửa mặt của hãng A.
 • Toner của hãng B.
 • Kem dưỡng ẩm của hãng C.
 • Vvv….

Lúc này em cần nắm và hiểu rõ những thông tin cơ bản sau đây.

#1. Quy trình dưỡng da thật sự cần bao nhiêu bước?

Nếu để ý, em sẽ thấy thật sự một quy trình chăm sóc da sẽ chỉ có 3 bước tiêu chuẩn như sau:

 • Bước 1: Làm sạch.
 • Bước 2: Dưỡng.
 • Bước 3: Bảo vệ.

Trong đó bước làm sạch sẽ bao gồm các sản phẩm thực hiện chức năng làm sạch da như:

 • Tẩy trang.
 • Sữa rửa mặt.
 • Tẩy da chết.

Còn ở bước dưỡng thì sẽ bao gồm các sản phẩm có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất cho da như:

 • Kem dưỡng.
 • Serum.
 • Essence.
 • Ampoule.
 • vv…

Cuối cùng là bước bảo vệ với các sản phẩm có chức năng bảo vệ da khỏi những tác động từ ánh nắng mặt trời và môi trường bên ngoài như:

 • Kem chống nắng.
 • Thực phẩm chức năng.
 • Các dụng cụ chống nắng.

Cho nên, cho dù là chăm sóc da 5 – 7 – 8 hay 10 bước thì cũng chỉ là 3 bước tiêu chuẩn như trên mà thôi.

Hay em cứ hiểu như thế này cho đơn giản nè:

Nếu em thấy da em quá khô, thì ngoài những bước chăm sóc da cơ bản ra, em cần dưỡng ẩm nhiều một chút. Ví dụ như em có thể dùng thêm Serum hoặc Essence, vv… để dưỡng ẩm thêm cho da.

Còn nếu da em quá dầu, thì em làm sạch tốt một chút. Ví dụ như em có thể dùng thêm máy rửa mặt hoặc tẩy trang mỗi ngày để tăng cường khả năng làm sạch.

Bởi vì suy cho cùng thì các loại mỹ phẩm dưỡng da trên thị trường bây giờ, cũng chỉ tập trung vào giải quyết hai vấn đề chính đó là: khô hoặc quá khôdầu hoặc quá dầu mà thôi.

Quan trọng là em có lựa chọn được đúng hãng mỹ phẩm uy tín, có những sản phẩm chất lương và phù hợp với cơ địa da của mình hay không nữa.

Chứ cho dù em dưỡng da đúng cách, mà mỹ phẩm em dùng lại là hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng thì cũng không bao giờ da có thể đẹp lên được.

Rồi, quay lại với các bước dưỡng da, thì để chi tiết hơn cho em dễ hình dùng các bước chăm sóc da cơ bản trong ngày “sáng & tối” nên thực hiện như thế nào, em có thể xem qua video hướng dẫn của chị ngay bên dưới đây.

#2. Video thực hiện các bước chăm sóc da cơ bản.

Đây là video mà chị đã quay lại các bước chăm sóc da buổi sáng, chiều và tối của mình. Em có thể dựa vào đây để mà xây dựng quy trình chăm sóc da chuẩn nhất cho mình cưng nhé.

Ngoài việc chăm sóc da đúng cách thì còn một việc quan trọng nữa em cần lưu ý, đó là sử dụng mỹ phẩm đúng cơ chế nữa.

Đây là một việc RẤT QUAN TRỌNG, bởi vì cho dù em chăm sóc da đúng các bước rồi, nhưng mà em lại sử dụng mỹ phẩm không đúng cơ chế, thì cũng khó mà có kết quả được.

Phần này thì chị đã nói rất chi tiết và đầy đủ trong tài liệu: Vì sao sử dụng càng nhiều mỹ phẩm da càng xấu rồi.

Có quay cả video hướng dẫn đầy đủ luôn, cho nên nếu chưa xem thì em có thể xem lại tại đây. Nó sẽ giúp cho em hiểu hơn về cơ chế hoạt động của từng loại mỹ phẩm để mà dùng cho đúng.

Các bước chăm sóc da chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết. 1

Chúc em sớm giải quyết được tình trạng da của mình và nếu còn thắc mắc gì thêm thì cứ inbox lại cho chị nhé 💖

Oanh Phạm

Oanh Phạm Skincare, Blogger and Ordinary Girl

Với những chị nào ghé thăm blog của Oanh lần đầu và chưa biết Oanh là ai, cũng như tại sao Oanh lại viết những tài liệu hướng dẫn làm đẹp này, thì vui lòng bấm vào đây: Oanh Phạm là ai?