Sự khác biệt giữa AHA và BHA đối với da

Lưu ý: Bài viết bạn đang xem là thông tin được thành viên tham gia Blog Giúp Bạn Làm Đẹp chia sẻ lại. Không phải là bài viết của Oanh nhé.

Có thể bạn đã nghe nói khá nhiều về AHA và BHA. Tuy nhiên, thực chất AHA và BHA là gì? AHA và BHA khác nhau ở điểm gì thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng xem, liệu rằng bạn nên chọn AHA hay BHA? Đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn trong bài viết ngay sau đây bạn nhé!
AHA và BHA
AHA và BHA vốn được biết đến là yếu tố có mặt trong nhóm các acid có nguồn gốc từ thiên nhiên, mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho làn da. Nhìn chung, Alpha hydroxy acid và Beta hydroxy acid đều có những điểm tương đồng như đều có công dụng trong điều trị mụn trứng cá, vẩy nến, cải thiện da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng như cải thiện quá trình sản xuất collagen và tăng độ đàn hồi cho da da.

Ngoài ra, hai thành phần này còn có thể làm mịn da, khắc phục thâm, nám. Điểm khác biệt nằm ở cách những yếu tố này tác động đến da của bạn và cả những tác dụng phụ có thể xảy ra.

#1. AHA – Alpha hydroxy acid

AHA vốn được biết đến với công dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng. Thế nên, nó sẽ có thể đẩy lùi các tế bào chết trên bề mặt da cũng như tăng cường độ ẩm cho da vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, AHA có thể hồi phục da khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời, khiến da khô ráp.

Điều này có được là do AHA sẽ làm tăng lượng tế bào, kích thích quá trình sản xuất collagen diễn ra nhanh hơn, cho làn da mượt mà và trẻ trung hơn. AHA cũng giúp làm mờ dần các đốm đen do lượng sắc tố melanin được sản sinh quá mức.

Về cơ bản, Alpha hydroxy acid là nhóm các Acid tự nhiên và có trong nhiều loại thực vật gồm Acid glycolic (có trong cây mía), Acid lactic (được tìm thấy trong sữa chua)… và chúng xuất hiện khá nhiều trong mỹ phẩm. Ngoài ra, thế hệ mới nhất của AHA được gọi PHA (hoặc Poly hydroxy acid) và bao gồm axit lactobionic và Glucono delta-lacton. Chúng ít có khả năng gây phát ban và ngứa hơn AHA do tỷ lệ hấp thụ nhẹ nhàng và chậm hơn.

#2. BHA – Beta hydroxy acids

Nhìn chung, các sản phẩm BHA có thể xâm nhập sâu vào da và lỗ chân lông hơn so với AHA nên đây được cho là lựa chọn lý tưởng của làn da nhờn hoặc lỗ chân lông bị tắc nghẽn. BHA cũng có công dụng chống viêm và giúp ngăn ngừa mụn hình thành, chống oxy hóa và chống lão hóa tương tự như AHAs. Và BHA thường được dùng trong mỹ phẩm nhất là Salicylic acid.

Thành phần này có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm nhẹ, có thể giúp ngăn ngừa mụn hình thành. Salicylic acid cũng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giúp da của bạn có được khả năng chống lại các tia UV gây hại theo thời gian. Ngoài ra, Salicylic acid có thể gây ra một số tác dụng phụ như bong da và kích thích, nhưng không nhiều như AHA.

Về cơ bản, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, bạn cần dựa trên mục tiêu, tình trạng da để có được cân nhắc tốt nhất. Khi chọn mua sản phẩm, bạn cũng nhớ xem kỹ thành phần khi mua để tránh có sự nhầm lẫn.

Oanh Phạm Traveler, Blogger and Ordinary Girl

Hello các chị! Cám ơn các chị đã dành thơi gian ghé lắm Blog. Hiện tại Oanh có đưa một số sản phẩm dưỡng và làm sạch da vào danh mục kinh doanh của Blog. Các chị có thể bấm vào đây để tham khảo và ủng hộ Oanh nhé.